Sự hài lòng của khách hàng là gì? Làm thế nào để khách hàng hài lòng

sự hài lòng của khách hàng là gì
6 mn read

Trong nền kinh tế hiện nay, làm thế nào để doanh nghiệp có thêm một khách hàng? Làm sao để bán thêm được một sản phẩm? Câu trả lời chính là gia tăng sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Vậy làm thế nào để gia tăng sự hài lòng của khách hàng, hãy cùng theo dõi bài viết này để biết thêm nhé

Sự hài lòng của khách hàng là gì?

Sự hài lòng của khách hàng (customer satisfation) là sự phản ánh mức độ thỏa mãn của khách hàng khi tương tác với thương hiệu của bạn.

Các doanh nghiệp có thể có được dữ liệu này bằng những cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ mà họ cung cấp. Những thông tin này sẽ giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về khách hàng của họ để dự đoán được mức độ ủng hộ của khách hàng.

Khách hàng là ai?

Khách hàng chính là đối tượng được doanh nghiệp cung cấp một sản phẩm, dịch vụ. Và họ có thể là bất kỳ ai.

ví dụ về khách hàng của doanh nghiệp

Tại sao sự hài lòng của khách hàng lại quan trọng với doanh nghiệp

Lấy khách hàng làm trung tâm là yếu tố đang được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Và để biết được yếu tố này quan trọng như thế nào, hãy cùng xem việc đo lường được mức độ hài lòng của khách hàng giúp ích cho doanh nghiệp như thế nào.

Xác định khách hàng chưa hài lòng

Nếu bạn không hiểu vì sao khách hàng của bạn chưa hài lòng, thì bạn sẽ không thể nào biết được cần cải thiện sản phẩm, dịch vụ như thế nào mới có thế đáp ứng được những nhu cầu và mong đợi của họ.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã có những thông tin về mức độ hài lòng của khách hàng. Việc phân tích và xử lý ngay những yếu tố đem lại cho khách hàng những trải nghiệm tiêu cực sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng ở lại với thương hiệu.

Xác định khách hàng hài lòng

Thông qua những phản hồi từ cuộc khảo sát về sự hài lòng của khách hàng. Bạn cũng có thể biết được những khách hàng nào đang thỏa mãn với chất lượng dịch vụ. Biết được họ là ai và đang hài lòng với những trải nghiệm nào mà doanh nghiệp mang lại.

Dựa vào thông tin này bạn sẽ có thể tiếp tục cung cấp và nâng cao những dịch vụ mà người tiêu dùng ưa thích từ đó tạo ra những trải nghiệm khách hàng tuyệt vời giúp tổ chức có thêm được những khách hàng trung thành

Biết được khách hàng hài lòng ở mức độ nào giúp dự đoán và làm việc chủ động hơn

Các số liệu về mức độ hài lòng của khách hàng không chỉ dành riêng cho bộ phận trải nghiệm khách hàng mà còn hữu ích với những bộ phận khác trong công ty.

Bộ phận bán hàng có thể dựa vào những thông tin này để cải thiện dịch vụ cũng như lựa chọn những thông tin thích hợp để cung cấp cho người tiêu dùng.

Bộ phận sản xuất có thể cải tiến sản phẩm cho phù hợp với mong muốn của người tiêu dùng hơn thông qua những thông tin này.

Hay giúp bộ phận marketing đưa ra những chiến lược truyền thông hiệu quả hơn.

Tất cả những điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng nên được một hành trình khách hàng thật tuyệt vời.

Sự hài lòng của khách hàng giúp nhà tiếp thị thu hút khách hàng tiềm năng mới

Người tiêu dùng có xu hướng tin tưởng vào lời giới thiệu từ những người xung quanh họ hơn là các hoạt động tiếp thị từ doanh nghiệp.

Trên thực tế, 9 trên 10 người tiêu dùng sẽ đọc các đánh giá từ người dùng khác rồi mới đưa ra quyết định mua hàng. Và nếu không có những khách hàng hài lòng và ủng hộ thương hiệu thì bạn sẽ không thể nào có được những đánh giá tốt về sản phẩm để chia sẻ cả.  

Các marketer nên dựa vào những đánh giá, cảm nhận của khách hàng cũ để thu hút những khách hàng tiềm năng mới. Những đánh giá tích cực đã được chứng minh rằng có thể thúc đẩy doanh số bán hàng lên đến 12,5%.

thu hút sự hài lòng của khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng giúp nâng cao hiệu suất của đội ngũ bán hàng

Khi đội ngũ bán hàng biết được mong muốn của khách hàng. Họ có thể phân tích xem khách hàng hài lòng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp ở điểm nào. Từ đó, đội ngũ bán hàng có thể tận dụng những lợi thế khác biệt giúp doanh nghiệp vượt trội hơn so với đối thủ.

Làm thế nào để khách hàng hài lòng

Biết được sự hài lòng của khách hàng là rất quan trọng với doanh nghiệp. Nhưng làm thế nào để khách hàng của bạn hài lòng. Cùng điểm qua một vài yếu tố sau đây:

Giảm thời gian chờ đợi

Thời gian chờ đợi là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của khách hàng, Bởi chẳng ai muốn phải chờ đợi cả.

Mọi lý do để bào chữa chọ sự chậm trễ khiến người tiêu dùng phải chờ đợi là rất khó để có thể chấp nhận được. Vì vậy doanh nghiệp cần phải luôn dự đoán trước những tình huống có thể xảy ra để lên kế hoạch, giải pháp phù hợp đảm bảo thời gian phản hồi cho khách hàng là ngắn nhất có thể.

Xây dựng cộng đồng

Thiết lập cộng động là một cách tuyệt vời để xử lý các hoạt động dịch vụ khách hàng, khuyến mại và tiếp thị cũng như giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào của khách hàng.

Việc có một cộng đồng sẽ giúp tăng cường được sự hiện diện và năng lực giải quyết vấn đề của doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi bất kỳ mối quan tâm hoặc nhận biết được những vấn đề của người tiêu dùng một cách nhanh chóng để giải quyết kịp thời.

Đây cũng là một nơi để bạn thu thập những ý tưởng tuyệt vời cho việc tạo nên một dịch vụ khách hàng xuất sắc.

Đảm bảo sự hài lòng của nhân viên

Trải nghiệm của nhân viên và trải nghiệm khách hàng luôn có mối liên hệ mật thiết với nhau. Đánh giá cao nhân viên, khen thưởng cho những nỗ lực của họ, tạo ra một môi trường làm việc thân thiện sẽ giúp nhân viên của bạn tạo ra những trải nghiệm khách hàng phong phú.

Luôn luôn cải tiến

Sẽ không có bất kỳ khuôn mẫu hay hình thức cố định nào có thể định hình được những vấn đề mà khách hàng có thể gặp phải.

Doanh nghiệp cần phải luôn luôn chủ động trong việc cải tiến sản phẩm, dịch vụ. Hãy cố gắng tìm ra và giải quyết được những vấn đề trước khi khách hàng của bạn phát hiện ra nó. Đây sẽ là tiền đề để có được sự hài lòng của khách hàng.

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Khí khách hàng mua hàng của bạn, tức là họ đã đồng ý chia sẻ dữ liệu của họ cho bạn. Và bạn đã sử dụng những gì họ chia sẻ cho bạn một cách hiệu quả chưa? Bạn đã làm thỏa mãn những mong muốn của họ khi chia sẻ thông tin này chưa?

Đừng chỉ thu thập dữ liệu của người dùng rồi lãng quên nó. Hãy sử dụng những dữ liệu này để tạo ra một trải nghiệm mang tính cá nhân hóa đến từng khách hàng của bạn và cho họ sự thỏa mãn mà họ mong đợi đi.

cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Lời kết

Trong kinh doanh, bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn có những khách hàng trung thành luôn ủng hộ thương hiệu của họ cả.

Bởi vì chi phí để giữ chân một khách hàng hiện tại rẻ hơn rất nhiều so với việc tìm kiếm một khách mới. Đồng thời những khách hàng này cũng đem lại rất nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. Và điều kiện tiên quyết để có được một khách hàng trung thành là khả năng đáp ứng được mong đợi của họ từ doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết cung cấp đủ thông tin bạn muốn biết về sự hài lòng của khách hàng, cũng như làm thế nào để khách hàng hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của bạn. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy comment bên dưới nhé.

Bài viết cùng chủ đề:

8 mẹo sử dụng AI để cải thiện chiến lược thấu hiểu khách hàng

Tiếp thị theo hướng dữ liệu vào năm 2021: Chiến lược và chỉ số

Sử dụng hiệu ứng Zeigarnik để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần những gì để xây dựng văn hóa
lấy khách hàng làm trung tâm?

Khám phá trải nghiệm khách hàng

Chào mừng bạn đến với trainghiemkhachhang.net một cộng đồng những doanh nghiệp và doanh nhân đạt được nhiều  thành công từ văn hoá “lấy khách hàng là trung tâm”

Kết nối cùng chia sẻ

Mở rộng các mối quan hệ kinh doanh và chia sẻ kiến thức để cùng nhau phát triển trong thời đại số là một trong các mục tiêu của cộng đồng trải nghiệm khách hàng

Trở thành thành viên

Việc trở thành thành viên chính thức của trainghiemkhachhang.net sẽ được hưởng các đặc quyền và cơ hội tham gia ban quản trị của cộng đồng. Tham gia ngay

Chuyển đến thanh công cụ