Sáu điều bạn cần làm để trở thành một đối tác kinh doanh tuyệt vời

Sáu điều bạn cần làm để trở thành một đối tác kinh doanh tuyệt vời
4 mn read

Hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi mình, chúng ta là ai là nhà cung cấp hay đối tác kinh doanh?

Nhà cung cấp (hoặc nhà cung cấp dịch vụ) thường là người cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ theo các mô hình giao dịch được tiêu chuẩn hóa trong một khoảng thời gian, tuân theo các điều khoản và điều kiện quy định. Trong những trường hợp như vậy, quan hệ kinh doanh kết thúc khi các giao dịch kết thúc. Mặt khác, một đối tác kinh doanh có mối quan hệ kinh doanh sâu sắc hơn dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, cởi mở và chia sẻ rủi ro và lợi nhuận mang lại lợi thế cạnh tranh tập thể. Quan hệ đối tác kinh doanh là những mối quan hệ trôi chảy và linh hoạt hơn phụ thuộc vào sự trung thực và chính trực để thành công. Những mối quan hệ này có tính chất chuyển đổi và vượt xa các giao dịch đã ký hợp đồng.

Đối với tôi, nhà cung cấp và đối tác kinh doanh cũng giống như bán hàng và tiếp thị. Sự khác biệt này là rất tinh tế và về cơ bản được xác định bởi các quan điểm mà bạn áp dụng. Bán hàng sẽ tập trung vào nhu cầu của người bán, tiếp thị sẽ tập trung vào nhu cầu của người mua. Bán hàng bận tâm đến nhu cầu của người bán để chuyển đổi sản phẩm thành tiền mặt, trong khi tiếp thị bị ám ảnh bởi các ý tưởng làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Thay vì trở thành người bán hàng hoặc nhà cung cấp, nếu bạn trở thành người tiếp thị trong mối quan hệ kinh doanh, điều đó có thể giúp bạn bắt đầu với lợi thế to lớn trong việc củng cố vị trí của mình với tư cách là đối tác kinh doanh trong bất kỳ mối quan hệ nào.

Vì vậy, hãy nghĩ về cách bạn có thể là người tiếp thị trong mối quan hệ kinh doanh. Tư duy, quan điểm và cách tiếp cận của nhà tiếp thị có thể khiến bạn trở thành một đối tác kinh doanh tuyệt vời là gì? Dưới đây là một số gợi ý:

1. Hiểu nhu cầu.

Hiểu nhu cầu mà người mua đang cố gắng giải quyết bằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn (ở đây chỉ được gọi là sản phẩm, vì mục đích ngắn gọn), thay vì chỉ bán những thứ đơn giản. Bạn sẽ ngạc nhiên khi kỳ vọng của người mua khác xa với sản phẩm hay dịch vụ của bạn mang lại cho họ. Một đối tác kinh doanh tốt sẽ nhận ra điều này ngay bây giờ chứ không phải sau này.

2. Hiểu môi trường người dùng.

Bắt đầu xem xét toàn bộ môi trường mà sản phẩm của bạn sẽ được sử dụng nó sẽ được sử dụng ở đâu, ai sẽ sử dụng nó, trong những điều kiện nào? Nếu bạn không có thông tin này, hãy bắt tay vào việc tìm kiếm nó trước khi bạn cam kết bán hàng.

3. Mô phỏng môi trường người dùng.

Mô phỏng hoặc ít nhất là tưởng tượng môi trường của khách hàng để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn hoạt động khi được sử dụng trong các tình huống thực tế. Bạn có thể dùng bất kể cách nào để chứng minh sản phẩm của mình hoạt động tốt trong môi trường “người dùng”. Nhưng đối với khách hàng, họ không quan trọng sản phẩm của bạn hoạt động như thế nào khi họ không có mặt ở đó để quan sát.

4. Cộng tác

Hãy sẵn sàng cộng tác với tư cách là một nhóm đa tổ chức thay vì ở hai phía khác nhau. Đây không phải là giao dịch hay mua bán sự hợp tác sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc kinh doanh. Hợp tác là một trong những nguồn đổi mới quan trọng nhất. Nó cho phép bạn thêm các tính năng mới vào sản phẩm của mình, điều này có thể giúp giải quyết nhu cầu mà sản phẩm của bạn hiện chưa được giải quyết.

5. Đặt kỳ vọng đúng và luôn đặt mục tiêu vượt qua những kỳ vọng này.

Thực hiện lựa chọn đặt kỳ vọng ngay vào sản phẩm đang được bán ngay bây giờ. Quản lý các kỳ vọng ở quá khứ cho đến thực tế và tương lai nhưng đảm bảo rằng bạn có thể thực hiện những kỳ vọng này ở mức tối thiểu. Cố gắng vượt qua khi bạn phát triển.

6. Theo dõi

Điều tồi tệ nhất của bạn là về việc không theo dõi khách hàng. Các hoạt động theo dõi có lợi cho bạn bất kể phản hồi bạn có thể nhận được là gì. Nếu khách hàng không hài lòng, bạn vẫn có thời gian để khắc phục lại mối quan hệ và sắp xếp mọi thứ theo thứ tự. Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, thì bằng cách không theo dõi, bạn sẽ mất cơ hội tìm kiếm các đề xuất và giới thiệu, điều này có nghĩa các bạn sẽ mất đi một phần cơ hội có được khách hàng mới và việc kinh doanh trở nên ảm đạm hơn.

Có một số mẹo nhỏ luôn hiệu quả đối với tôi là hỏi một câu hỏi mở đơn giản  “Những thách thức mà doanh nghiệp của bạn đang phải đối mặt, liên quan đến điều gì. . . . . (điền vào những điều đó về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn)? ”. Tôi đã rất ngạc nhiên làm thế nào mà câu hỏi này lại giúp tôi hiểu người mua và nhu cầu của họ tốt hơn nhiều và đặt nền tảng cho một mối quan hệ chiến lược hơn là chỉ một mối quan hệ giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần những gì để xây dựng văn hóa
lấy khách hàng làm trung tâm?

Khám phá trải nghiệm khách hàng

Chào mừng bạn đến với trainghiemkhachhang.net một cộng đồng những doanh nghiệp và doanh nhân đạt được nhiều  thành công từ văn hoá “lấy khách hàng là trung tâm”

Kết nối cùng chia sẻ

Mở rộng các mối quan hệ kinh doanh và chia sẻ kiến thức để cùng nhau phát triển trong thời đại số là một trong các mục tiêu của cộng đồng trải nghiệm khách hàng

Trở thành thành viên

Việc trở thành thành viên chính thức của trainghiemkhachhang.net sẽ được hưởng các đặc quyền và cơ hội tham gia ban quản trị của cộng đồng. Tham gia ngay

Chuyển đến thanh công cụ