Xây dựng tính năng cho khách hàng

Bạn có nên xây dựng một tính năng cho chỉ một khách hàng không?
8 mn read

Bài viết này sẽ cho bạn biết nên hay không xây dựng tính năng cho một khách hàng một cách riêng biệt và khi nào không nên xây dựng tính năng cho một khách hàng hãy tham khảo bài viết dưới đây

Bạn có nên xây dựng một tính năng cho chỉ một khách hàng không?

Trong những ngày đầu mới thành lập doanh nghiệp, việc xây dựng một tính năng ngay khi một khách hàng của bạn yêu cầu đó là một điều rất hấp dẫn. Bạn khao khát người dùng mới và việc xây dựng các tính năng mà họ yêu cầu dường như là một cách tiếp cận hợp lý để khiến họ trở thành khách hàng trung thành của bạn. Nhưng điều này hầu như luôn luôn là một sai lầm lớn.

Có một số lý do tại sao bạn không nên xây dựng một tính năng chỉ cho một khách hàng:

1) Sản phẩm cần được xây dựng với tầm nhìn

Là một người xây dựng sản phẩm, bạn có tầm nhìn về những gì sản phẩm của bạn sẽ trở thành. Để đạt được tầm nhìn của sản phẩm chúng ta cần sự tập trung cao độ. Nếu việc làm hài lòng một khách hàng này làm ảnh hưởng đến tầm nhìn sản phẩm của bạn, dù chỉ một chút thì theo thời gian, sản phẩm của bạn sẽ ngày càng đi xa hơn so với định hướng của bạn.

Tâm lý chấp nhận mọi yêu cầu của khách hàng này làm sai lệch tầm nhìn về sản phẩm của bạn. Các nhiệm vụ bạn tập trung vào sẽ ngày càng có mức độ ưu tiên thấp hơn đối với phần còn lại của khách hàng mục tiêu và nhóm của bạn sẽ ngày càng thất vọng hơn với những kỳ vọng thay đổi liên tục của bạn.

Bạn không thể giải quyết mọi vấn đề. Biết khi nào nên nói “không” là vô cùng quan trọng. Steve Jobs được cho là một trong những người có tầm nhìn sản phẩm vĩ đại nhất trong 100 năm qua được biết đến với sự cống hiến hết mình cho tầm nhìn sản phẩm. Ông đã có một câu nói nổi tiếng: “Mọi người nghĩ rằng tập trung có nghĩa là nói có với điều bạn phải tập trung vào. Nhưng đó không phải là ý nghĩa của nó. Nó có nghĩa là nói không với hàng trăm ý tưởng tốt khác đang có. “

Theo mặc định, câu trả lời cho các yêu cầu về các tính năng mới của khách hàng phải là “không”. Bạn cần phải cân bằng tầm nhìn này với một tư duy cởi mở, sẵn sàng nhận sai và có khả năng xoay vòng lặp đi lặp lại. Đó là vấn đề sử dụng sáng kiến của bạn để điều hướng các tình huống phức tạp. Đây là điều khiến việc xây dựng một công ty khởi nghiệp trở nên khó khăn và thành công của sản phẩm là rất hiếm.

2) Nguồn lực ở bất kỳ công ty khởi nghiệp nào cũng có hạn.

Mỗi khi bạn đưa ra quyết định xây dựng một tính năng mới, là bạn đã bỏ qua thời gian để cải thiện những tính năng cũ cũng như bỏ qua việc kiểm tra lỗi hoặc giải quyết các vấn đề quan trọng hơn của khách hàng . Mọi hành động tại một công ty khởi nghiệp đều có chi phí cơ hội và ưu tiên là chìa khóa thành công trong trò chơi này.

Thay vì nói có ngay lập tức, hãy lùi lại một chút để suy nghĩ xem liệu bạn có thể giải quyết vấn đề của khách hàng này theo một cách khác hay không. Thông thường, bạn sẽ nhận ra rằng có một giải pháp thay thế cho vấn đề mà không cần yêu cầu mà tạo ra các tính năng bổ sung, chẳng hạn như đơn giản hóa một tính năng hiện có…

3) Bạn nên xây dựng cho nhiều người, không phải số ít.

Việc xây dựng các tính năng một cách bốc đồng là hệ quả của suy nghĩ ngắn hạn. Bạn cần xây dựng các tính năng sẽ tăng thêm giá trị tối đa cho số lượng người lớn nhất về lâu dài.

Các nhà xây dựng sản phẩm thường rơi vào suy nghĩ “Chúng tôi sẽ mất khách hàng nếu không thực hiện theo yêu cầu của họ”. Sự thật là nếu một khách hàng có nhiều ảnh hưởng đến công ty của bạn, bạn cần phải suy nghĩ về việc đa dạng hóa dòng doanh thu của mình đặc biệt nếu bạn đang giải quyết một lượng doanh thu tổng thể nhỏ.

Khi bạn chưa có nhiều (hoặc bất kỳ) khách hàng nào, có thể dễ dàng nghĩ rằng yêu cầu của một khách hàng là đại diện cho tất cả các khách hàng trong tương lai. Trong thực tế, không có cách nào để biết chắc chắn nếu không có đủ dữ liệu.

4) Nó làm tăng thêm độ phức tạp cho sản phẩm.

Các nhà xây dựng sản phẩm nghĩ rằng bằng cách biến một tính năng trở thành tùy chọn, họ sẽ có được những gì tốt nhất về sự cân bằng của khách hàng đáp ứng yêu cầu về tính năng mà không làm quá tải những khách hàng khác. Nhưng đó không phải là cách nó hoạt động…

Mỗi tính năng bổ sung làm cho sản phẩm của bạn trở nên đáng sợ hơn đối với người dùng mới, tăng thời gian người dùng mới cần để tìm hiểu các tính năng mà họ đang tìm kiếm và thêm nhiều thông tin hơn nữa mà người dùng phải nhớ vào lần tiếp theo họ sử dụng sản phẩm của bạn.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, nghịch lý của sự lựa chọn nói rằng việc thêm nhiều lựa chọn thực sự gây ra nhiều căng thẳng hơn và làm chậm trễ việc ra quyết định. Tất cả chúng ta đã trải qua điều này; đó là sự tê liệt áp đảo khi bạn dành 20 phút để lước qua Netflix và cuối cùng không xem bất cứ thứ gì.

Các tính năng thành công phụ thuộc vào sự chấp nhận của người dùng. Tất cả các tính năng của bạn đang cạnh tranh với nhau trong khoảng thời gian mà người dùng cam kết dành cho sản phẩm của bạn. Bạn càng tích hợp nhiều tính năng vào sản phẩm của mình, thì mỗi tính năng càng khó trở thành thói quen sử dụng sản phẩm của người dùng.

Thay vì đáp ứng nhu cầu khiến cho mọi vấn đề trở nên quá tải thì bạn nên ưu tiên các tính năng giải quyết các vấn đề lớn nhất của khách hàng và tối ưu hóa từ đó để có trải nghiệm sản phẩm mượt mà nhất. Làm cho người dùng của bạn thấy rõ những gì họ mong đợi. Và đừng khiến người dùng của bạn đưa ra các lựa chọn suy nghĩ xem mình cần dùng tính năng nào trong vô vàn các tính năng của sản phẩm mà bạn tạo ra.

5) Nó có thể khó xây dựng hơn bạn nghĩ.

“Sai lầm trong kế hoạch” là một thuật ngữ mà các nhà tâm lý học sử dụng để mô tả xu hướng đánh giá thấp khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ của chúng ta. Điều buồn cười về cách ngụy biện này là chúng ta dường như không bao giờ học được từ nó. Mặc dù 10 dự án gần đây nhất của bạn đã vượt tiến độ hơn 3 tuần so với kế hoạch, nhưng bạn vẫn không tính đến điều này khi bạn ra quyết định “nhanh chóng” xây dựng tính năng mà khách hàng vừa yêu cầu.

Roger Buehler, một nhà tâm lý học xã hội, đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 1994, trong đó một nhóm sinh viên đại học được yêu cầu ước tính xem họ cần bao nhiêu thời gian để viết xong luận án. Các sinh viên ước tính 33,9 ngày. Sau đó, họ được yêu cầu đưa ra một ước tính lạc quan và bi quan, họ trả lời lần lượt là 27,4 ngày và 48,6 ngày. Số ngày để hoàn thành luận án của họ thực tế là 55,5 ngày! Điều thú vị là xu hướng này được quan sát thấy trong mọi trường hợp, từ sửa xe đạp đến viết thư và dọn dẹp phòng ngủ.

Mọi thứ hiếm khi thuận buồm xuôi gió khi xây dựng một thứ gì đó mới và thời gian cần thiết cho một tính năng mới hiếm khi dừng lại sau khi quá trình phát triển kết thúc. Có các bản sửa lỗi, hướng dẫn người dùng và hỗ trợ khách hàng liên tục cho tính năng này sẽ lấy đi thời gian của bạn mãi mãi (đặc biệt nếu nó nằm ngoài tầm nhìn sản phẩm dài hạn của bạn).

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói đồng ý với một yêu cầu tính năng bằng cách tự nhủ ‘sẽ không mất quá nhiều thời gian.’ Thời gian của bạn là quý giá khi khởi nghiệp; sử dụng nó một cách rộng rãi.

6) Họ thật sự có sử dụng nó không?

Điều này có thể là quan trọng nhất trong tất cả. Hầu hết các yêu cầu tính năng đều che giấu một vấn đề cơ bản mà người dùng đang cố gắng cho bạn biết. Có một cơ hội tốt là sau khi bạn xây dựng tính năng và gửi email nhiệt tình cho khách hàng đó, họ thậm chí sẽ không bao giờ trả lời. Tin tôi đi, bạn không bao giờ muốn trải qua cảm giác đau đớn như vậy…

Khi nào bạn nên cân nhắc việc xây dựng một tính năng cho chỉ một khách hàng?

Có bao giờ bạn nên xây dựng một tính năng cho chỉ một khách hàng không? Như đã thảo luận ở trên, tốt nhất bạn nên tránh xây dựng một tính năng dựa trên một hoặc thậm chí chỉ một vài yêu cầu của khách hàng. Có một số trường hợp rất hiếm khi bạn nên xem xét việc xây dựng yêu cầu tính năng của khách hàng:

1) Tính năng phù hợp với tầm nhìn sản phẩm

Bạn sẽ nhận thấy rằng một số khách hàng có tầm nhìn xa hơn bạn yêu cầu các tính năng đã có trong lộ trình phát triển sản phẩm của bạn. Đây là một điều mà chúng ta mong muốn nó chỉ ra rằng tham vọng của bạn phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Nếu bạn nhận được yêu cầu tính năng một lần từ khách hàng đã có trong lộ trình và phù hợp với tầm nhìn của bạn, thì điều đó có thể đáng ưu tiên hơn các tính năng chưa được khách hàng đề cập đến.

2) Nó yêu cầu tài nguyên tối thiểu và siêu đơn giản

Chúng tôi đã thảo luận rằng hầu hết mọi thứ mất nhiều thời gian hơn và khó hơn bạn mong đợi. Nhưng trong một số trường hợp, từ kinh nghiệm bản thân bạn chỉ cần biết rằng tính năng này sẽ có giá trị rất lớn đối với khách hàng của bạn và yêu cầu đầu tư tối thiểu từ bạn (hay còn gọi là nó gần như không có nhược điểm).

Trong trường hợp yêu cầu phê duyệt tính năng này, nhóm sản phẩm của chúng tôi tin rằng họ có thể xây dựng tính năng này trong vòng hai ngày. Nó không tốn quá nhiều thời gian hay công suất nghiên cứu, vì vậy chúng tôi quyết định thực hiện vì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là rủi ro. Trong hai ngày đó, chúng tôi bắt đầu nhận được nhiều yêu cầu hơn cho cùng một tính năng này, xác thực quyết định ban đầu của chúng tôi là đúng đắn khi bắt đầu xây dựng nó.

4) Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền

Trong những trường hợp hiếm hoi, một khách hàng duy nhất có giá trị đối với bạn đến mức việc xây dựng tính năng sẽ tạo ra đủ doanh thu để trả hết chi phí cơ hội và khiến tất cả đều đáng giá. Bạn có thể đầu tư lại số tiền này vào tầm nhìn sản phẩm ban đầu của mình.

Trên thực tế, điều này thực sự chỉ áp dụng cho các công ty khởi nghiệp với trọng tâm là doanh số bán hàng của doanh nghiệp (tức là họ bán cho một số ít các công ty thực sự lớn).

Đưa ra quyết định dựa trên vấn đề chứ không phải tính năng

Chủ đề cơ bản trong suốt bài viết này là công việc của bạn với tư cách là người xây dựng sản phẩm là xác định vấn đề nằm trong các yêu cầu tính năng của khách hàng và xác định xem chúng có đại diện cho các vấn đề quan trọng nhất mà cơ sở khách hàng rộng lớn hơn của bạn phải đối mặt hay không.

Thay vì dành 3 tháng để làm việc trên tính năng đó, chúng tôi đã dành 3 giờ để viết một bài đăng blog nhanh để giúp nhóm nhỏ người dùng của chúng tôi và dành sự tập trung của chúng tôi để giải quyết các vấn đề cấp bách nhất mà hầu hết người dùng của chúng tôi đang gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần những gì để xây dựng văn hóa
lấy khách hàng làm trung tâm?

Khám phá trải nghiệm khách hàng

Chào mừng bạn đến với trainghiemkhachhang.net một cộng đồng những doanh nghiệp và doanh nhân đạt được nhiều  thành công từ văn hoá “lấy khách hàng là trung tâm”

Kết nối cùng chia sẻ

Mở rộng các mối quan hệ kinh doanh và chia sẻ kiến thức để cùng nhau phát triển trong thời đại số là một trong các mục tiêu của cộng đồng trải nghiệm khách hàng

Trở thành thành viên

Việc trở thành thành viên chính thức của trainghiemkhachhang.net sẽ được hưởng các đặc quyền và cơ hội tham gia ban quản trị của cộng đồng. Tham gia ngay

Chuyển đến thanh công cụ