Một số chỉ số Google UX để cải thiện thiết kế của bạn

Một số chỉ số Google UX để cải thiện thiết kế của bạn
6 mn read

Đề cập đến cuốn sách nổi tiếng của Usabilla “Hướng dẫn đầy đủ về các chỉ số trải nghiệm người dùng”, chúng tôi đã đưa ra một bản tóm tắt nhỏ về những điều quan trọng nhất mà bạn nên biết về nó. Vì vậy, hãy thảo luận về các loại chỉ số UX, tại sao nên đo lường chúng và cách chúng có thể giúp cải thiện sản phẩm bạn đang thiết kế.

Tại sao chỉ số UX lại cần thiết?

Bạn không thể bỏ qua chúng vì mọi thành công đều có thể đo lường được.

Thành công trong thiết kế của bạn không phải là một ngoại lệ ở đây. Thiết kế giải quyết các vấn đề kinh doanh, một lĩnh vực khá dễ đo lường. Trong kinh doanh là tất cả về lợi nhuận. Điều gì có thể dễ dàng đo lường hơn thu nhập của bạn, phải không?

Tất cả các sản phẩm được tiếp thị trực tuyến đều có giá trị cụ thể khi Google là thị trường lớn nhất. Nó áp dụng KPI của riêng mình cho những gì bạn đặt ở đó để kiểm tra xem các sản phẩm được thiết kế của bạn có mang lại lợi ích cho người mua trực tuyến hay không. Đó là cách mọi thứ đang diễn ra. Đó là lý do tại sao để tồn tại trong môi trường này này; bạn nên biết và áp dụng các chỉ số UX.

Tại sao cuốn sách lại nói UX Rocks?

Trải nghiệm người dùng (UX) là một phần của hệ sinh thái rộng lớn hơn được gọi là trải nghiệm khách hàng (CX). UX chủ yếu tập trung vào thiết kế và khả năng sử dụng của trang web, ứng dụng hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác.

Cool UX có nghĩa là người dùng có thể giải quyết vấn đề của họ hoặc đáp ứng đầy đủ nhu cầu của họ mà không gặp quá nhiều khó khăn. Điều này dẫn đến sự hài lòng của người dùng cao hơn, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, ít lỗi và tiết kiệm chi phí kinh doanh hơn.

Nhưng trước khi bạn cải tiến sản phẩm của mình, bạn cần hiểu trạng thái hiện tại của chúng. Có hai loại chỉ số UX cho điều này: hành vi và quan hệ.

Các chỉ số quan hệ tập trung vào cách người dùng nghĩ về sản phẩm của bạn, trong khi các chỉ số hành vi tập trung vào các tương tác trực tiếp của họ với sản phẩm đó. Theo thời gian, những phép đo này sẽ giúp bạn theo dõi và so sánh chất lượng của trải nghiệm người dùng.

Hành vi / quan hệ: có thể nghiên cứu cả UX

Bây giờ chúng ta sẽ phân tích sự khác biệt giữa hai loại chỉ số UX này. Chúng tôi sẽ xem cách thu thập dữ liệu cho chúng cũng như cách thức và thời điểm sử dụng chúng.

Các chỉ số hành vi

Hãy nhớ rằng có thể có một loạt các thước đo hành vi. Danh sách này sẽ cung cấp những điều đó sẽ giúp bạn đo lường và theo dõi những thay đổi về chất lượng trải nghiệm người dùng:

· Lượt xem trang:
Khi bắt đầu, chỉ số này dùng để xác định số lượng trang mà người dùng đã truy cập trên trang web của bạn.

· Khả dụng:
Phần trăm thời gian khi người dùng có thể sử dụng trang web hoặc ứng dụng của bạn (nghĩa là khi trang web không bị lỗi và ứng dụng chạy nhanh).

· Trì hoãn:
Thời gian phản hồi là thời gian mất bao lâu trước khi nhấn một nút kích hoạt một hành động.

· Người dùng hoạt động trong 7 ngày:
Số lượng người dùng hoạt động duy nhất của trang web hoặc ứng dụng được tính trong một tuần.

· ROI:
Doanh thu do trang web, ứng dụng hoặc sản phẩm tạo ra.

· Thời gian thực hiện nhiệm vụ:

Đây là một trong những số liệu chính về khả năng sử dụng: mất bao lâu để người dùng hoàn thành tác vụ trên trang web, thông qua một ứng dụng.

· Tỷ lệ thành công nhiệm vụ:
Số nhiệm vụ đã hoàn thành chia cho tổng số lần thử.

· Lỗi / Chỉ mục lỗi:
Người dùng nhập sai thông tin bao nhiêu lần.

· Tỷ lệ thoát:
Nó xác định tần suất người dùng có thể từ bỏ việc thực hiện các tác vụ, chẳng hạn như điền chi tiết thanh toán hoặc hoàn thành đơn đặt hàng của họ, v.v. Việc thu thập dữ liệu cho các thước đo hành vi là rất dễ dàng, đặc biệt là không cần người phỏng vấn hoặc người quan sát trong quá trình một cách tự động. Dữ liệu cho chúng được thu thập trong phân tích trang web và phân tích ứng dụng, dựa trên các phiên người dùng trên trang web, lịch sử tìm kiếm, theo dõi lỗi, v.v.

Nghiên cứu này cũng có thể được thực hiện trong các nghiên cứu khác: quan sát, thử nghiệm A / B, theo dõi mắt, kiểm tra khả năng sử dụng, v.v.

Tất cả những chỉ số này đều rất cần thiết. Tuy nhiên, họ không đưa ra một bức tranh hoàn chỉnh hoặc sự hiểu biết về lý do tại sao bạn nhận được những điều này hoặc những kết quả đó. Và đây là lúc các số liệu quan hệ có ích.

Các chỉ số quan hệ

Các chỉ số quan hệ đo lường những gì mọi người có xu hướng nói và cảm nhận của họ khi sử dụng sản phẩm của bạn. Chúng không kém phần quan trọng hơn những hành vi. Đây là một danh sách nhỏ trong số họ:

Thang đo khả năng sử dụng hệ thống (SUS)

Đây là một số liệu phổ biến cho các nhà nghiên cứu và thiết kế UX. Nó dựa trên một cuộc khảo sát về trải nghiệm sử dụng một trang web hoặc sản phẩm. Nó cũng bao gồm 10 câu hỏi, phải được trả lời với số điểm từ 1 đến 5.

Chỉ số này sẽ không đi vào chi tiết và không dễ tính toán. Nhưng nó đã trở thành tiêu chuẩn của ngành.

Chỉ số hài lòng của khách hàng (CSAT)

Điều cần thiết là phải nhận thức được mức độ hài lòng chung của người dùng đối với sản phẩm hoặc trang web của bạn trong mọi thứ, từ tính năng đến chức năng. Đo lường mức độ hài lòng của người dùng bằng cách sử dụng CSAT chỉ số hài lòng của khách hàng.

CSAT là một số liệu đa chức năng. Nó có thể cung cấp cho bạn ý tưởng chung về cảm nhận của người dùng hoặc cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về các tính năng hoặc giai đoạn cụ thể trong hành trình của khách hàng.

Thông thường, CSAT dựa trên thang điểm từ 1 – rất không hài lòng đến 5 – rất hài lòng. Để tính phần trăm người dùng hài lòng, hãy chia tổng số người dùng hài lòng (đạt 4 hoặc 5) cho tổng số người trả lời và nhân với 100.

Tỷ lệ cảm xúc

Số liệu này đã được liên kết với các bài đánh giá trang web hoặc phản hồi trực tuyến. Nó thậm chí không phải là một số loại thang đo đặc biệt hoặc một bộ câu hỏi. Thật đơn giản: “Bạn đánh giá thế nào về trải nghiệm sử dụng sản phẩm của chúng tôi?” và tỷ lệ được tính dưới dạng dấu sao hoặc biểu tượng cảm xúc.

Để làm cho chỉ số này hữu ích, hãy thêm các câu hỏi mở để người dùng đưa ra câu trả lời đầy đủ.

Khả năng sử dụng

Chỉ số dễ sử dụng / dễ thực hiện là một trong những chỉ số thường được các nhà thiết kế UX sử dụng. Hãy nhớ rằng đo lường trải nghiệm người dùng giúp cải thiện sự hài lòng của sản phẩm và lòng trung thành của khán giả. Nhiều chuyên gia UX thích SUS cho mục đích này, nhưng câu hỏi phổ biến nhất về tính dễ sử dụng cũng sẽ hữu ích. Ví dụ: chúng có thể giống như trong cách sử dụng chỉ số CES (Nỗ lực của người tiêu dùng).

NPS

Trong trường hợp người dùng có xu hướng tư vấn cho sản phẩm, ứng dụng hoặc trang web của bạn dựa trên trải nghiệm người dùng của họ, thì người dùng của bạn có thể khá tốt. Chỉ số này là quan hệ nhất vì NPS cao, như một quy luật, cho thấy thái độ tích cực tổng thể đối với thương hiệu. Nhiều người coi Chỉ số mức độ trung thành của người tiêu dùng là chỉ số trải nghiệm người dùng chính. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng nó một cách cẩn thận và nhận ra rằng chỉ con số này sẽ không đủ để bạn đưa ra bất kỳ quyết định cuối cùng nào.

Tóm lại

Đo lường trong trải nghiệm người dùng đang định lượng các quan sát và ý kiến của người dùng. Nó giúp giảm bớt sự không chắc chắn về mức độ thân thiện với người dùng của sản phẩm. Chúng tôi mô tả các quan sát càng chính xác thì các cải tiến bạn cần càng chính xác.

Khi thiết kế thay đổi trong quá trình phát triển, số lượng lỗi người dùng có giảm không? Người dùng có hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn hơn không? Thái độ của họ đối với sản phẩm có được cải thiện không? Sẽ dễ dàng hơn để xác định tất cả những điều đó với sự trợ giúp của các chỉ số.

Tuy nhiên, họ không cho bạn biết phải làm gì. Nhưng bằng cách thực hiện nghiên cứu, bạn có thể nhanh chóng tìm ra yếu tố giao diện nào gây ra nhầm lẫn và lỗi. Và tất cả là do những cách đo lường hiệu quả trong thiết kế của bạn phân tích nó và kết quả là phát triển doanh nghiệp của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần những gì để xây dựng văn hóa
lấy khách hàng làm trung tâm?

Khám phá trải nghiệm khách hàng

Chào mừng bạn đến với trainghiemkhachhang.net một cộng đồng những doanh nghiệp và doanh nhân đạt được nhiều  thành công từ văn hoá “lấy khách hàng là trung tâm”

Kết nối cùng chia sẻ

Mở rộng các mối quan hệ kinh doanh và chia sẻ kiến thức để cùng nhau phát triển trong thời đại số là một trong các mục tiêu của cộng đồng trải nghiệm khách hàng

Trở thành thành viên

Việc trở thành thành viên chính thức của trainghiemkhachhang.net sẽ được hưởng các đặc quyền và cơ hội tham gia ban quản trị của cộng đồng. Tham gia ngay

Chuyển đến thanh công cụ