Khách hàng tiềm năng là gì? 7 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả

khách hàng tiềm năng
7 mn read

Trong thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay. Để có thể kinh doanh hiệu quả bạn cần phải chinh phục được khách hàng của mình. Nhưng để làm được điều đó trước tiên bạn cần phải xác định được khách hàng tiềm năng của mình là ai. Vậy làm thế nào để thực hiện điều này?

Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để biết nhé.

Khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng (potencial customer) là người có nhu cầu và mong muốn có thể được đáp ứng bởi các sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp nhưng chưa từng mua chúng.

Có nhiều lý do để giải thích tại sao khách hàng tiềm năng chưa bao giờ mua sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp:

  • Khách hàng không biết về sự tồn tại của doanh nghiệp hoặc sản phẩm.
  • Khách hàng đã lựa chọn sản phẩm, dịch vụ tương tự do đối thủ của bạn cung cấp.
  • Khách hàng không chọn những sản phẩm, dịch vụ đó vì họ không tin vào chất lượng của chúng.
  • Khách hàng đã không mua những sản phẩm, dịch vụ đó bởi vì nó chưa đạt đến điểm bán của họ.

Khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu khác nhau như thế nào?

Cả khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu đều là những thuật ngữ cơ bản được sử dụng trong marketing. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt được 2 thuật ngữ này và sự khác biệt giữa chúng là gì? Mời bạn cùng xem bảng sau đây.

so sánh khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu

Vai trò của khách hàng tiềm năng trong tiếp thị

Khách hàng tiềm năng có thể được coi là chìa khóa để mở rộng thị phần của công ty

Khi nói đến việc mở rộng thị phần trong doanh nghiệp, bạn sẽ nghĩ đến điều gì?

Đúng vậy, chúng ta thường nghĩ đến việc mở rộng phạm vi phủ sóng của doanh nghiệp để tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Hoặc có thể là nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp để thu hút khách hàng đang sử dụng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Số lượng khách hàng tiềm năng trên thị trường không phải là vô hạn. Do đó, khi doanh nghiệp thuyết phục khách hàng tiềm năng mua sản phẩm của mình, điều này đồng nghĩa với việc đối thủ cạnh tranh cũng mất đi một khách hàng.

Khách hàng tiềm năng cho thấy những gì doanh nghiệp thiếu

Khi tìm ra lý do tại sao khách hàng tiềm năng không mua các dịch vụ tiếp thị do doanh nghiệp cung cấp, doanh nghiệp có thể biết được những gì còn thiếu sót cần cải thiện để tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Ví dụ như chất lượng sản phẩm, giá cả, chuỗi cung ứng, chương trình khuyến mãi…

7 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả

Đối với các doanh nghiệp điều khó khăn nhất khi bắt đầu phát triển kinh doanh là tìm kiếm khách hàng mục tiêu. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có thể tìm được khách hàng mục tiêu của mình.

Hãy cùng xem một vài cách được nêu ra dưới đây nhé.

Tạo thông tin cá nhân người mua

Để có được một chiến dịch tiếp thị hiệu quả hơn, trước tiên bạn cần xác định người có khả năng mua sản phẩm, dịch vụ nhất là ai.

Hãy tự đặt ra những câu hỏi để có thể xác định được người này như:

  • Họ bao nhiêu tuổi?
  • Giới tính là gì?
  • Nền tảng kinh tế xã như thế nào?
  • Phong cách sống ra sao?
  • Họ tìm ở đâu khi muốn mua loại sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp?

lập danh sách khách hàng tiềm năng

Hơn nữa, bạn cần phải xác định xem đối tượng hướng đến của mình là cá nhân hay doanh nghiệp. Nếu bạn nhắm đến mục tiêu là doanh nghiệp, thì hãy cân nhắc xem bộ phận hoặc cá nhân nào có khả năng kiểm tra sản phẩm, dịch vụ của bạn nhất. Và họ có phải là người ra quyết định mua hàng không.

Ngoài ra, bạn cần xác định chu kỳ mua hàng sẽ mất bao lâu. Quyết định mua hàng có thể được thực hiện nhanh chóng bởi một người không? Hay bạn đang bán thứ gì đó có chu kỳ mua dài và liên quan đến nhiều cá nhân.

Đồng thời, bạn cần xác định thị trường của mình là gì và ai sẽ là khách hàng mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy họ một cách dễ dàng hơn và đưa ra những thông điệp thật sự thu hút sự chú ý của họ.

Không nên vội vàng, hãy dành thời gian tìm hiểu thị trường mục tiêu của bạn để không lãng phí thời gian để bán hàng cho những người mà không thuộc đối tượng bạn hướng tới. Vì điều này sẽ không đem lại cho bạn một kết quả kinh doanh tốt được.

Xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng

Bạn không thể lên kế hoạch cho tiệc cưới hoặc sinh nhật mà không có danh sách khách mời được. Tương tự như vậy, bạn không thể nào điều hành doanh nghiệp hoặc bắt đầu bất kỳ nỗ lực tiếp thị nào mà không có danh sách khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng của mình được.

Có hai loại danh sách quan trọng mà bạn có thể sử dụng để xây dựng danh sách khách hàng:

Danh sách nội bộ:

Bao gồm những người đã mua hàng của bạn, trong trường hợp bạn đã thực hiện vài lần bán hàng và có khả năng sẽ làm như vậy trong tương lai.

Danh sách tổng hợp:

Có thể được mua hoặc thuê từ những công ty môi giới chuyên nghiệp nào trong số hàng trăm công ty cung cấp danh sách gửi thư chuyên nghiệp từ các ấn phẩm mà người tiêu dùng hoặc doanh nhân đăng ký.

Có rất nhiều nguồn mà từ đó bạn có thể xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng của mình. Một trong số đó là liên hệ cá nhân, khách hàng hiện tại, nghiên cứu internet…

Bắt đầu liên hệ

Khi đã có danh sách khách hàng tiềm năng trong tay, thì đây là lúc bạn cần tiếp cận họ. Ngày nay, có rất nhiều cách để có thể kết nối với khách hàng như email, gọi điện thoại, gặp trực tiếp…

gọi điện cho khách hàng tiềm năng

Giúp khách hàng tiếp cận bạn dễ dàng hơn

Giúp khách hàng dễ dàng liên lạc với doanh nghiệp của bạn là điều cần thiết khi có được khách hàng tiềm năng mới. Đảm bảo trang web của bạn và khách truy cập mạng xã hội có thể điều hướng trang web dễ dàng và biết cách liên hệ với bạn.

Hiển thi thông tin liên hệ một cách thật nổi bật. Ví dụ như hiển thị số điện thoại liên hệ trên mọi trang web của bạn ở vị trí thật nổi bật.

Tốt hơn, hãy cho họ một lý do để cung cấp cho bạn thông tin liên hệ của họ. Đề nghị cung cấp hướng dẫn miễn phí về một các gì đó liên quan đến ngành của bạn, bản tin miễn phí hoặc phiếu giảm giá đều có thể là những phương pháp tốt để sử dụng thu hút khách hàng tiềm năng.

Luôn theo chân khách hàng

Để có được khách hàng đòi hỏi sự nỗ lực và kiên trì từ bạn. Bởi đôi lúc câu trả lời của khách hàng là “không”. Nhưng đó chưa hẳn là một câu trả lời chắc chắn, đôi khi nó chỉ là không ở thời điểm đó mà thôi.

Vì vậy, bạn cần có một hệ thống để có thể dõi theo khách hàng và có thể liện hệ lại với họ sau một thời gian, đồng thời đảm bảo điều này không làm phiền đến khách của bạn. Đây sẽ là một cách tuyệt vời để bạn có thêm được khách hàng.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Bạn cần tìm hiểu những gì đối thủ cạnh tranh đã làm và thành công để có thể áp dụng những điều này vào công việc kinh doanh của bạn.

Để làm được điều này, bạn cần lập danh sách tất cả các đối thủ cạnh tranh và cố gắng tìm hiểu thêm về họ. Nếu như bạn cảm thấy mình không thể tự làm được điều này thì có thể sử dụng một vài công cụ trợ giúp như SEMrush, similarWeb…

Khi đã có được thông tin chi tiết. Bạn có thể học hỏi những tiến bộ từ họ để áp dụng vào mô hình kinh doanh của mình.

phân tích đối thủ cạnh tranh

Tạo nội dung miễn phí

Một trong những cách tốt nhất để có được khách hàng mới chính là cung cấp một thứ gì đó miễn phí. Giả sử bạn đang quảng cáo các khóa học trực tuyến. Bắt đầu cung cấp một số phần trong khóa học miễn phí trong một khoảng thời gian. Điều này có thể làm hài lòng khách hàng của bạn và khiến họ đăng ký hơn.

Bạn cũng có thể giảm giá cho khách hàng mời trong lần mua đầu tiên. Hay cung cấp miễn phí các mẫu sản phẩm và yêu cầu người nhận giới thiệu nó với bạn bè nếu hài lòng.

Trong trường hợp bạn là nhà tư vấn hãy đưa ra những lời khuyên miễn phí. Đó có thể là một buổi tư vấn miễn phí, trong đó bạn chỉ cung cấp đủ thông tin đủ để hỗ trợ khách hàng trong phạm vi dự án của họ và cho họ biết rằng bạn có khả năng xử lý nó.

Lời Kết

Khách hàng tiềm năng là đối tượng có khả năng nhất trở thành khách hàng của bạn trong tương lai. Vì vậy không có bất kỳ lý do gì để bạn không tập trung khai thác những lợi ích mà khách hàng tiềm năng có thể đem lại cho bạn trong tương lai cả. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết cách xác định được khách hàng tiềm năng của mình.

Bài viết cùng chủ đề:

5 cách giữ chân khách hàng hiệu quả

Tại sao lấy khách hàng làm trung tâm lại quan trọng với doanh nghiệp

Năm cách để xây dựng niềm tin với khách hàng qua thiết kế web

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần những gì để xây dựng văn hóa
lấy khách hàng làm trung tâm?

Khám phá trải nghiệm khách hàng

Chào mừng bạn đến với trainghiemkhachhang.net một cộng đồng những doanh nghiệp và doanh nhân đạt được nhiều  thành công từ văn hoá “lấy khách hàng là trung tâm”

Kết nối cùng chia sẻ

Mở rộng các mối quan hệ kinh doanh và chia sẻ kiến thức để cùng nhau phát triển trong thời đại số là một trong các mục tiêu của cộng đồng trải nghiệm khách hàng

Trở thành thành viên

Việc trở thành thành viên chính thức của trainghiemkhachhang.net sẽ được hưởng các đặc quyền và cơ hội tham gia ban quản trị của cộng đồng. Tham gia ngay

Chuyển đến thanh công cụ