Hành vi khách hàng là gì? Tại sao nghiên cứu hành vi khách hàng lại quan trọng

hành vi khách hàng
6 mn read

Sẽ thế nào nếu bạn kinh doanh nhưng lại không hiểu gì về khách hàng của mình? Tất nhiên là bạn sẽ không thể nào bán được hàng rồi. Vì vậy thấu hiểu khách hàng chính là cách giúp hoạt động kinh doanh của bạn tốt hơn. Để thấu hiểu được khách hàng bạn cần phải biết được hành vi khách hàng của mình.

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn về hành vi khách hàng là gì, cũng như tầm quan trọng của việc nghiên cứu hành vi khách hàng.

Hành vi khách hàng là gì?

Hành vi khách hàng là những nghiên cứu về người tiêu dùng và quá trình họ đưa ra quyết định lựa chọn sử dụng hoặc loại bỏ các sản phẩm, dịch vụ nào đó bao gồm các phản ứng về cảm xúc, tinh thần và hành vi.

Tại sao nghiên cứu hành vi khách hàng lại quan trọng?

Việc nghiên cứu hành vì của người tiêu dùng rất quan trọng. Vì nó giúp các nhà tiếp thị hiểu được điều gì ảnh hướng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Bằng cách hiểu quá trình ra quyết định của khách hàng với một sản phẩm, doanh nghiệp có thể xác định được những sản phẩm nào cần thiết và những sản phẩm nào đã lỗi thời.

Nghiên cứu hành vi khách hàng cũng giúp các nhà tiếp thị quyết định cách trình bày sản phẩm của họ theo cách tạo ra tác động tối đa lên người tiêu dùng.

Hiều hành vi mua hàng của người tiêu dùng là bí quyết quan trọng để tiếp cận và thu hút khách hàng của bạn. Đồng thời thu hút họ chuyển sang mua sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

tại sao nghiên cứu hành vi khách hàng lại quan trọng

Phân tích hành vi khách hàng nên tiết lộ

  • Người tiêu dùng cảm nhận và suy nghĩ như thế nào về những lựa chọn thay thế khác nhau như thương hiệu, sản phẩm…
  • Điều gì ảnh hưởng đến người tiêu dùng để có thể đưa ra lựa chọn cuối cùng.
  • Hành vi của khách hàng khi mua sắm.
  • Môt trường của người tiêu dùng (bạn bè, gia đình, phương tiện truyền thông…) ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của họ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi khách hàng

  • Yếu tố cá nhân: sở thích và ý kiến của một cá nhân có thể bị ảnh hưởng bởi nhân khẩu học (tuổi tác, giới tính, văn hóa…)
  • Yếu tố tâm lý: phản ứng của khách hàng đối với các thông điệp tiếp thị sẽ phụ thuộc vào nhận thức và thái độ của họ.
  • Các yếu tố xã hội: gia đình, bạn bè, trình độ học vấn, phương tiện truyền thông xã hội, thu thập, tất cả đều ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng.

Các loại hành vi khách hàng

Hành vi phức tạp

Trường hợp này thường gặp phải khi khách hàng mua một sản phẩm đắt tiền và hoạt động này diễn ra không thường xuyên. Họ sẽ tham gia rất nhiều vào quá trình mua hàng và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Hãy tưởng tượng việc mua một ngôi nhà hay một chiếc xe ô tô. Đây là ví dụ về một hành vi mua hàng phức tạp của khách hàng.

hành vi khách hàng mua hàng phức tạp

Hành vi mua hàng thỏa hiệp

Khách hàng tham gia nhiều vào quá trình mua hàng. Nhưng gặp khó khăn trong việc xác định sự khác biệt giữa các nhãn hiệu. Sự thỏa hiệp có thể xảy ra khi người tiêu dùng lo lắng rằng họ sẽ hối hận về sự lựa chọn của mình.

Giống như việc mua một chiếc máy cắt cỏ. Bạn có thể đưa ra lựa chọn dựa vào giá cả và sự tiện lợi. Nhưng khi mua, bạn sẽ tìm kiếm xác nhận rằng bạn đã lựa chọn đúng.

Hành vi mua theo thói quen

Mua hàng theo thói quen được đặc trưng bởi thực tế là khách hàng rất ít tham gia vào danh mục sản phẩm hoặc nhãn hiệu.

Ví dụ như khi đi siêu thị, bạn đến quầy hàng bánh mì và mua loại bánh ưa thích của mình. Bạn đang thể hiện một hành vi mua hàng theo thói quen chứ không phải là sự trung thành với thương hiệu mạnh mẽ.

hành vi khách hàng mua hàng theo thói quen

Hành vi tìm kiếm đa dạng

Trong tình huống này, người tiêu dùng mua một sản phẩm khác không phải vì họ không hài lòng với sản phẩm trước đó. Mà vì họ muốn tìm kiếm sự đa dạng.

Điều gì ảnh hưởng đến hành vi khách hàng?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến hành vi khách hàng. Nhưng các yếu tố thường xuyên ảnh hưởng nhất là:

Các chiến dịch tiếp thị

Các chiến dịch tiếp thị ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua hàng., nếu được thực hiện đúng cách và thường xuyên. Với thông điệp tiếp thị phù hợp, các nhà tiếp thị thậm chí có thể thuyết phục người tiêu dùng thay đổi nhãn hiệu hoặc lựa chọn giải pháp thay thế đắt tiền hơn.

Các chiến dịch tiếp thị, chẳng hạn như quảng cáo trên facebook cho thương mại điện tử. Thậm chí nó có thể được sử dụng như lời nhắc về sản phẩm, dịch vụ cần được mua thường xuyên nhưng không nhất thiết phải quan tâm đến khách hàng như bảo hiểm.

Điều kiện kinh tế

Đối với những sản phẩm đắt tiền, Đặc biệt là nhà ở hay ô tô. Điều kiện kinh tế đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Một môi trường kinh tế tích cực được biết sẽ làm cho người tiêu dùng tự tin hơn và sẵn sàng mua sắm bất kể nợ nần tài chính của họ.

Quá trình ra quyết định của khách hàng sẽ kéo dài hơn đối với những khoản mua sắm đắt tiền. Và nó có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cá nhân cùng một lúc.

Sở thích cá nhân

Hành vi khách hàng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cá nhân như: sở thích, ưu tiên, văn hóa, đạo đức…

Trong các ngành hàng như thời trang, thực phẩm thì ý kiến cá nhân có ảnh hưởng đặc biệt mạnh mẽ.

Tất nhiên, quảng cáo có thể ảnh hưởng đến hành vi khách hàng. Nhưng cuối cùng sự lựa chọn của người tiêu dùng bị ảnh hưởng nhiều bởi sở thích của họ.

Ví dụ như nếu bạn ăn chay trường, thì dù cho thấy bao nhiêu quảng cáo bánh mì kẹp thịt cũng không quan trọng. Vì bạn sẽ không thay đổi vì điều đó.

mua hàng theo sở thích cá nhân

Ảnh hưởng của nhóm

Áp lực bạn bè cũng ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng. Những gì các thành viên trong gia đình, bạn học, người thân… nghĩ hoặc làm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ra quyết định của bạn.

Sức mua

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, sức mua của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến hành vi mua hàng.

Trừ khi bạn là một tỷ phú. Nếu không bạn sẽ phải cân nhắc ngân sách của mình trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Sản phẩm có thể xuất sắc, hoạt động tiếp thị có thể tốt, nhưng nếu bạn không có tiền thì cho nó thì bạn sẽ không mua nó.

Phân khúc khách hàng dựa trên khả năng chi trả của họ sẽ giúp các nhà tiếp thị xây dựng chiến lược kinh doanh tốt hơn.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn về hành vi khách hàng và tâm quan trọng của nó. Đồng thời có thể vận dụng những thông tin này áp dụng vào mô hình kinh doanh để có thể hoạt động hiệu quả hơn.


Bài viết cùng chủ đề:

7 cách tiếp cận khách hàng online vào năm 2021

8 lý do khiến khách hàng không hài lòng và cách giải quyết

Các cách tiếp cận khách hàng trên điện thoại di động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần những gì để xây dựng văn hóa
lấy khách hàng làm trung tâm?

Khám phá trải nghiệm khách hàng

Chào mừng bạn đến với trainghiemkhachhang.net một cộng đồng những doanh nghiệp và doanh nhân đạt được nhiều  thành công từ văn hoá “lấy khách hàng là trung tâm”

Kết nối cùng chia sẻ

Mở rộng các mối quan hệ kinh doanh và chia sẻ kiến thức để cùng nhau phát triển trong thời đại số là một trong các mục tiêu của cộng đồng trải nghiệm khách hàng

Trở thành thành viên

Việc trở thành thành viên chính thức của trainghiemkhachhang.net sẽ được hưởng các đặc quyền và cơ hội tham gia ban quản trị của cộng đồng. Tham gia ngay

Chuyển đến thanh công cụ