Điểm giống và khác nhau giữa trình thiết kế web và UX

Điểm giống và khác nhau giữa trình thiết kế web và UX
6 mn read

Sự khác biệt giữa thiết kế web và UX có vẻ không nhiều, nhưng nó rất quan trọng. Trong khi thiết kế web thường quan tâm đến phiên bản mới nhất của trình duyệt web hoặc ngôn ngữ mã hóa, thì thiết kế UX lại tập trung hơn vào người dùng và nhu cầu của họ. Cả hai lĩnh vực này đều quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp hoặc trang web nào và chúng không bao giờ được nhầm lẫn. Dưới đây là năm điểm giống và khác nhau giữa thiết kế web và thiết kế UX.

Thiết kế web là gì?

Thiết kế web là một câu hỏi quan trọng để hỏi bất kỳ nhà thiết kế trang web nào. Thiết kế tốt có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Một trang web được thiết kế kém có thể khiến khách truy cập quay lưng. Nếu khách hàng của bạn không thể xác định một liên kết đến trang web của bạn, họ sẽ không muốn tương tác với nó. Nếu trang web trông hấp dẫn nhưng không có nội dung, khách hàng của bạn sẽ rời khỏi trang web của bạn và tìm trang web khác. Một nhà thiết kế web có trình độ sẽ có thể chuyển các mục tiêu và nhu cầu thương hiệu của bạn thành một thiết kế trang web.

Thiết kế trang web là một ngành năng động đã phát triển nhanh chóng kể từ khi trang web đầu tiên được xuất bản vào năm 1991. Ngày nay, có hơn một tỷ trang web trực tuyến. Lĩnh vực này đã mở rộng sang các ứng dụng dành cho thiết bị di động, phát triển ứng dụng và truyền thông xã hội. Các thiết kế trang web ngày nay đã phát triển để phù hợp với nhu cầu của người dùng internet và tiếp tục phù hợp với nhu cầu của chủ sở hữu trang web. Nhiều cân nhắc quan trọng cần được xem xét trước khi tạo một trang web.

Bố cục của một trang web bao gồm tiêu đề, menu điều hướng, nội dung và đồ họa. Thiết kế phải trực quan và dễ sử dụng. Nếu trang web của bạn hướng đến nhiếp ảnh, bạn muốn hiển thị hình ảnh lớn, đẹp. Đối với một trang web biên tập, bạn muốn nội dung dễ đọc, vì vậy hãy tạo khoảng trống để người đọc của bạn có thể nhanh chóng truy cập thông tin họ cần. Tương tự như vậy, nếu trang web của bạn hướng đến việc viết, bạn nên cẩn thận chọn phông chữ, màu sắc và khoảng cách.

Thiết kế UX là gì?

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) là một chuyên ngành có phạm vi rộng. Nó tập trung vào trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó là một phần thiết yếu của việc xây dựng một sản phẩm và có thể ảnh hưởng đến các quyết định trong toàn bộ tổ chức. Con người đang tìm kiếm sự thoải mái và tiện lợi tối đa trong nhiều thế kỷ. Thiết kế UX bắt đầu với một nghiên cứu toàn diện về người dùng và nhu cầu của họ. Nó nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Diem-giong-va-khac-nhau-giua-trinh-thiet-ke-web-va-UX

Một phần quan trọng của thiết kế UX là nghiên cứu người dùng. Nếu không có thông tin này, các nhà thiết kế không thể tạo ra một thiết kế UX tốt. Phân tích dữ liệu giúp tìm ra các vấn đề và cơ hội trong quá trình thiết kế. Nếu một trang web không đáp ứng được nhu cầu của người dùng, nó sẽ không bao giờ có thể thành công. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể làm cho một trang web tốt hơn?

Điểm giống nhau giữa thiết kế web và UX

Cả UX và thiết kế web đều quan trọng như nhau trong môi trường kinh doanh ngày nay. Cả hai đều liên quan đến việc sử dụng các yếu tố con người và dữ liệu để xác định giải pháp thiết kế hiệu quả nhất. Tuy nhiên, thiết kế web có xu hướng ít lấy người dùng làm trung tâm hơn so với thiết kế UX, dựa trên sự hiểu biết về tâm trí con người hơn là trọng tâm của con người. Thiết kế web cũng có xu hướng ít lặp lại hơn UX, điều này nhấn mạnh vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng liên tục.

Một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất giữa thiết kế web và thiết kế UX là vai trò của khách hàng. Mặc dù cả hai đều quan trọng nhưng thiết kế web thường được ưu tiên hơn thiết kế UX vì cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm. Sử dụng trình thiết kế web giúp việc triển khai thiết kế dựa trên các cuộc họp hoặc email với khách hàng trở nên dễ dàng hơn.

Thiết kế web và thiết kế UX đều tập trung vào giao diện. Mặc dù cả hai đều có những điểm mạnh riêng biệt, nhưng vẫn có những kỹ năng trùng lặp. Các nhà thiết kế web tập trung vào tính thẩm mỹ và các yêu cầu kỹ thuật, trong khi các nhà thiết kế giao diện người dùng tập trung vào trải nghiệm của người dùng. Bất kể lĩnh vực nào, cả hai đều có thể cực kỳ hữu ích cho việc kinh doanh trực tuyến. Cả UX và thiết kế web đều có nhiều đặc điểm giống nhau.

Sự khác biệt giữa thiết kế web và UX

Cả hai đều nhằm mục đích tạo ra trải nghiệm người dùng cho các trang web. Một điểm khác biệt chính giữa chúng là các nhà thiết kế UX tập trung vào trải nghiệm của người dùng, trong khi các nhà thiết kế web truyền thống quan tâm nhiều hơn đến tính thẩm mỹ. Các nhà thiết kế UX dành thời gian đáng kể để tiến hành nghiên cứu người dùng. Hiểu được sự khác biệt giữa hai loại thiết kế là một kỹ năng cần phải có, bất kể lĩnh vực của bạn là gì.

Ngoài tính thẩm mỹ, người thiết kế web phải quan tâm đến công nghệ. Họ phải biết về các trình duyệt web hiện tại, các ngôn ngữ mã hóa mới nhất và các xu hướng kỹ thuật số. Tuy nhiên, các nhà thiết kế UX tập trung vào trải nghiệm của người dùng và các yêu cầu của trang web của bạn. Các nhà thiết kế web thường tập trung vào việc thiết kế và phát triển một trang web, và họ thử nghiệm nó một cách rộng rãi trước khi nó đi vào hoạt động. Sau khi kiểm tra, họ sẽ thu thập phản hồi của người dùng để tinh chỉnh thiết kế.

Ngược lại, UX tập trung vào trải nghiệm của người dùng và xem xét những điểm khó khăn của khách hàng. Cuối cùng, nó làm phong phú thêm các tương tác của khách hàng với một sản phẩm hoặc dịch vụ. Mặt khác, thiết kế giao diện người dùng thiên về ngoại hình. Các nhà thiết kế UX xem xét cảm nhận của khách hàng và thực hiện các công việc lặt vặt, trong khi các nhà thiết kế UI tập trung vào giao diện của dịch vụ.

Doanh nghiệp chọn thiết kế web trên thiết kế UX

Một nhà thiết kế web giỏi có thể cung cấp một trang web trông đẹp và có trải nghiệm người dùng tốt. Một trang web tốt cần phải có thể sử dụng được, một quy trình có tính đến nhu cầu và mong muốn của người dùng và cung cấp chức năng có thể dự đoán được. Một nhà thiết kế web giỏi sẽ xem xét tất cả các yếu tố này và chức năng của các thành phần khác nhau của trang web và sẽ sử dụng kết hợp cả kỹ thuật thiết kế UX và UI.

Doanh nghiệp chọn thiết kế UX trên thiết kế web

Nếu bạn đang cân nhắc việc thuê một nhà thiết kế UX để giúp bạn về trang web của mình, bạn phải xem xét một số yếu tố. Như mức phí của các đại lý thiết kế UX có thể khác nhau. Bạn cũng nên kiểm tra hồ sơ của họ trên các trang web xếp hạng doanh nghiệp dựa trên đánh giá của người dùng đã được xác minh.

Nếu bạn đang muốn tìm một doanh nghiệp thiết kế UX hàng đầu, bạn cần tìm một nhà thiết kế hiểu rõ mục tiêu của doanh nghiệp. Sau đó, chọn một người biết cách đặt câu hỏi phù hợp và cách kết hợp phản hồi từ khách hàng. Nhà thiết kế UX cấp cao sẽ có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Kết luận về thiết kế web và UX

Mục tiêu chính của thiết kế UX là tạo ra trải nghiệm người dùng liền mạch, dễ sử dụng và trực quan để điều hướng. Giao diện trực quan hấp dẫn cũng rất có lợi cho khách hàng tiềm năng. Điều đáng chú ý là 75% mọi người đánh giá tính thẩm mỹ của một trang web trước khi xem xét nội dung của nó. Các trang web dễ điều hướng có thể tăng doanh số bán hàng lên 60%. Một trang web phải hấp dẫn về mặt hình ảnh và dễ điều hướng để đạt được điều này.

Bài viết cùng chủ đề:

Cách cải thiện dịch vụ khách hàng với sự trợ giúp của UX

7 xu hướng thiết kế UX hàng đầu cho năm 2022

CX và UX: Sự khác biệt là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần những gì để xây dựng văn hóa
lấy khách hàng làm trung tâm?

Khám phá trải nghiệm khách hàng

Chào mừng bạn đến với trainghiemkhachhang.net một cộng đồng những doanh nghiệp và doanh nhân đạt được nhiều  thành công từ văn hoá “lấy khách hàng là trung tâm”

Kết nối cùng chia sẻ

Mở rộng các mối quan hệ kinh doanh và chia sẻ kiến thức để cùng nhau phát triển trong thời đại số là một trong các mục tiêu của cộng đồng trải nghiệm khách hàng

Trở thành thành viên

Việc trở thành thành viên chính thức của trainghiemkhachhang.net sẽ được hưởng các đặc quyền và cơ hội tham gia ban quản trị của cộng đồng. Tham gia ngay

Chuyển đến thanh công cụ