Dịch vụ khách hàng trong logistics là gì? Tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp ra sao?

dịch vu khách hàng trong logistics
6 mn read

Trong nên kinh tế toàn cầu phát triển mạnh mẽ như hiện này thì nhu cầu thông thương hàng hóa là rất lớn. Vì vậy lĩnh vực logistics đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Cùng với sự phát triển của lĩnh vực này, chất lượng dịch vụ khách hàng trong logistics cũng được nhiều công ty chú trọng. Bởi vì đây là yếu tố giúp các công ty logistics chinh phục khách hàng của mình.

Vậy để biết dịch vụ khách hàng trong logistics là gì? Tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp ra sao?

Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Dịch vụ khách hàng trong logistics là gì?

Logistics là gì?

Hiểu đơn giản logistics là quá trình đưa sản phẩm từ tay người bán hàng đến tay người mua hàng. Quá trình này sẽ bao gồm những việc như vận chuyển hàng hóa, đóng gói sản phẩm, lưu trữ hàng hóa, xuất nhập khẩu…

Dịch vụ khách hàng trong logistics là gì?

Dịch vụ khách hàng trong logistics chính là quá trình hỗ trợ khách hàng về những vấn đề như giao hàng, thủ tục xuất nhập khẩu… trong suốt hành trình mua hàng của doanh nghiệp làm về logistics hoặc forwarder.

Tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng trong logistics

Hiện nay mọi doanh nghiệp đều đang chuyển dần sang xu hướng lấy khách hàng làm trung tâm và các công ty logistics cũng vậy. Việc tạo ra những dịch vụ khách hàng tuyệt vời trong logistics sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

Tiết kiệm chi phí

Phải biết đa phần các công ty làm về lĩnh vực logistics đều theo mô hình B2B. Khách hàng của họ phần lớn sẽ là những doanh nghiệp mà không phải là các cá nhân nhỏ lẻ.

Vì vậy chi phí phải bỏ ra để có được một khách hàng mới trong lĩnh vực này là rất lớn. Nên nếu doanh nghiệp có thể giữ chân được khách hàng hiện tại sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí tiếp thị.

Tăng doanh thu

Đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí, thì khi doanh nghiệp có thể làm cho các khách hàng hiện tại tiếp tục phát sinh đơn hàng mới sẽ đem lại nguồn lợi nhuận rất lớn cho công ty.

dịch vụ khách hàng giúp tăng doanh thu

Xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng

Đa số các khách hàng sẽ có xu hướng sử dụng lại những dịch vụ làm cho họ tin tưởng và hài lòng. Nếu doanh nghiệp của bạn có thể làm được điều này sẽ xây dựng được mối quan hệ bền vững với khách hàng. Từ đó tạo được lợi thế canh trên thị trường cho doanh nghiệp của bạn.

Các phương pháp tạo nên một dịch vụ khách hàng tuyệt vời trong logistics

Xây dựng lòng tin với khách hàng qua giao tiếp

Giao tiếp và sự tin tưởng đi đôi với nhau, khi khách hàng thấy rằng mọi thông tin được truyền đi nhanh chóng, kể cả đó là tin xấu. Điều này sẽ làm họ có lòng tin với doanh nghiệp của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn cập nhật cho khách hàng về tình trạng hàng hóa sớm nhất. Mặc dù thông tin về việc trì hoãn nó khá tiêu cực. Nhưng đây là một cách tốt cho phép khách hàng của bạn có thể chủ động hơn và có thiện cảm với bạn hơn.

Một vài yếu tố cần nắm để đạt hiệu quả tốt khi giao tiếp khách hàng:

dich vụ khách hàng tốt tạo lòng tin với người mua hàng

Tốc độ

Tốc độ không chỉ là việc bạn giao hàng hóa nhanh như thế nào. Mà nó còn là tốc độ phản hồi vấn để của khách hàng nữa. Trong logistics hiện nay, vấn đề không chỉ là tốc độ giao hàng mà còn là tốc độ thông tin.

Tính nhất quán

Sự nhất quán phải thể hiện trong cách bạn giao tiếp với khách hàng. Luôn cho khách hàng câu trả lời, ngay cả khi bạn chưa có câu trả lời. Điều này có vẻ sai, nhưng nếu bạn chưa có câu trả lời, hãy giải thích với khách hàng và đưa ra lời hứa sẽ trả lời sớm nhất có thể.

Trung thực

Trung thực và liêm chính là hai nguyên tắc nền tảng của bất kỳ công ty logistics nào. Trung thực ngay từ đầu có nghĩa là bạn phải thể hiện những phẩm chất sau như một phẩn của tất cả dịch vụ mà bạn cung cấp:

  • Giao tiếp cung cấp thông tin trung thực không che giấu
  • Minh bạch về cơ sở kiến thức và khả năng của công ty
  • Nhất quán và chính xác tất cả các dữ liệu và thông tin.

Xây dựng quy trình thúc đẩy nhân viên học hỏi liên tục

Nếu bạn hỏi mọi người tài sản quan trong nhất của công ty logistics là gì? Họ có thể sẽ trả lời là các trung tâm phân phối, nhà kho và xe tải. Nhưng tài sản quan trọng nhất là đội ngũ nhân viên.

Có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản ở mọi cấp độ sẽ giúp bạn hoàn thiện dịch vụ khách hàng trong logistics của mình.

Việc đào tạo nhân viên có thể được cấu trúc theo nhiều cấp độ:

  • Đào tạo cho nhân viên mới.
  • Đào tạo đặc biệt về quy trình hoặc hệ thống mới hoặc bất kỳ thay đổi nào.
  • Đào tạo nhóm theo lịch trình để chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp
  • Chuyên gia đào tạo bên ngoài cơ sở nếu có liên quan

Giảm thiểu điểm tiếp xúc của khách hàng với nhân sự của bạn

Nếu bạn có bất kỳ khách hàng lâu dài và liên tục nào, hãy đảm bảo rằng số lượng nhân sự tiếp xúc với họ là ít nhất có thể. Bởi dịch vụ khách hàng tuyệt vời trong logistics là xây dựng được mối quan hệ bền vững với khách hàng. Điều này sẽ không xảy ra khi khách hàng phải tiếp xúc nhiều nhân viên trong quá trình giao tiếp.

Có gắng phân bổ một nhân viên để tư vấn cho khách hàng trong suốt hành trình mua hàng của họ. Có điểm tiếp xúc tối thiểu sẽ tạo niềm tin cho khách hàng về bạn.

Một vài cách để giảm điểm tiếp xúc mà bạn có thể áp dụng:

giảm điểm tiếp xúc giữa khách hàng với nhân viên

Tận dụng nhiều kênh liên lạc

Email và điện thoại dường như là phương tiện liên lạc rõ ràng nhất. Nhưng trong thời đại hiện nay, chúng vẫn chưa đủ. Sử dụng nhiều kênh liên lạc là một cách để cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng trong logistics của bạn.

Doanh nghiệp của bạn có thể kết nối trò chuyện trực tiếp vào trang web của bạn không? Bạn có sử dụng facebook hoặc các phương tiện liên lạc khác? Và cách đặt dịch vụ SMS dành cho doanh nghiệp là một lựa chọn tuyệt vời để gửi các bản cập nhật trong thời gian thực.

Việc mở các kênh này cho khách hàng biết rằng họ có thể liên hệ với bạn bất kỳ lúc nào thông qua các phương tiện này.

Cung cấp chất lượng dịch vụ khách hàng tuyệt vời trong logistics

Không giống như nhiều ngành, phần lớn dịch vụ của bạn có thể vô hình đối với khách hàng. Họ có thể không bao giờ nhìn xe tải, kho hàng hay nhân viên của bạn. Đó là lý do tại sao việc cung cấp trải nghiệm khách hàng tích cực là điều cần thiết.

Hãy coi dịch vụ khách hàng trong logistics là phần dễ thấy nhất của doanh nghiệp và làm cho nó hiệu quả và đáng nhớ.

cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời trong logistics

Đánh giá việc thuê, giữ chân và doanh thu

Trong dài hạn, một số sự thay đổi của nhân sự là không thể tránh khỏi. Điều này có thể vì nhiều lý do. Trong đó một số có thể giải quyết được còn một số thì không.

Các chính sách nhân sự tốt và luôn cập nhật mọi vấn đề có thể gia tăng tỉ lệ giữ chân nhân sự. Nó cũng có ý nghĩa khi theo sát bất kỳ sự thay đổi nào về mức lương trong ngành.

Mọi điều bạn làm để giữ chân nhân sự đều đáng giá cả. Bởi vì một nhân viên giỏi sẽ đem đến sự gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dịch vụ khách hàng trong logistics. Cũng như có thể áp dụng một số cách được nêu ra trong bài để cải thiện chất lượng dịch vụ của mình.

Bài viết cùng chủ đề:

3 công cụ cải thiện trải nghiệm khách hàng trước khi bán hàng

Dịch vụ khách hàng là gì và những lợi ích mà nó đem lại

Điểm chạm khách hàng- chìa khóa kết nối với khách hàng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần những gì để xây dựng văn hóa
lấy khách hàng làm trung tâm?

Khám phá trải nghiệm khách hàng

Chào mừng bạn đến với trainghiemkhachhang.net một cộng đồng những doanh nghiệp và doanh nhân đạt được nhiều  thành công từ văn hoá “lấy khách hàng là trung tâm”

Kết nối cùng chia sẻ

Mở rộng các mối quan hệ kinh doanh và chia sẻ kiến thức để cùng nhau phát triển trong thời đại số là một trong các mục tiêu của cộng đồng trải nghiệm khách hàng

Trở thành thành viên

Việc trở thành thành viên chính thức của trainghiemkhachhang.net sẽ được hưởng các đặc quyền và cơ hội tham gia ban quản trị của cộng đồng. Tham gia ngay

Chuyển đến thanh công cụ