Cách sử dụng Email Marketing hiệu quả nhất trong trải nghiệm khách hàng

Cách sử dụng Email Marketing đúng cách
7 mn read

Hành trình giá trị khách hàng đến với bạn qua email marketing

Email marketing/Tiếp thị qua email là hành động gửi thông điệp thương mại, thường là cho một nhóm người sử dụng email. Theo nghĩa rộng nhất của nó, mọi email được gửi đến một khách hàng tiềm năng hoặc hiện tại có thể được coi là tiếp thị qua email.

Phương tiện truyền thông có đầy đủ các mẹo về cách bắt đầu kinh doanh của riêng bạn và tiếp thị nó. Bắt đầu một danh sách email thường được chỉ ra như một khía cạnh quan trọng của tiếp thị.

Đúng vậy, tiếp thị qua email vẫn thường xuyên được nhắc đến, bởi vì nó vẫn là phương pháp tiếp thị hiệu quả nhất, so với tiếp thị qua mạng xã hội, tiếp thị trả tiền hoặc video. Các doanh nghiệp sử dụng email để kết nối với khách hàng của họ có cơ hội tạo doanh thu cao hơn 60% so với các doanh nghiệp không sử dụng.

Trong hộp thư “thư rác” của tôi, tôi nhận được ít nhất 30 email không mong muốn mỗi ngày, quảng cáo nhiều hình thức trợ giúp khác nhau.

Tôi thường nhấp và mở các email được kết nối với các thủ thuật viết; nếu doanh nghiệp có vẻ mang lại giá trị cho tôi, tôi sẽ tham gia. Ngoài ra, tôi đã đăng ký vào danh sách email của các doanh nghiệp, để dễ dàng theo dõi các mẹo và lời khuyên, nhận thông tin cập nhật về sản phẩm mới hoặc làm theo các cách khác mà tôi có thể thu được lợi ích từ chúng. Khi tôi đã phát triển các mối quan hệ thân thiết hơn, tôi mở email chỉ để xem mọi người đang làm gì.

Bạn có xác định với điều này?

Mục đích của email marketing

Tiếp thị qua email rất hiệu quả vì nó có mặt ở khắp mọi nơi, bạn có thể sử dụng nó để tiếp thị bất kỳ khía cạnh nào của doanh nghiệp mình:

– tạo lưu lượng truy cập (đến các trang đích của bạn, nội dung của bạn, phiếu mua hàng của bạn hoặc đôi khi, cho người khác)

– xây dựng thương hiệu công ty / doanh nghiệp của bạn

– giới thiệu của những khách hàng khác đến doanh nghiệp của bạn

– có được khách hàng mới

– thu hút khách hàng hiện tại

– giữ chân khách hàng hiện tại

– kích hoạt lại (thu hút lại) khách hàng, những người đã từng mua hàng của bạn, nhưng có lẽ đã quên bạn.

– tiến hành bán hàng trực tiếp

Trên thực tế, đây là một danh sách khá dài và rất nhiều email để viết!

Nhiều công ty khởi nghiệp (đặc biệt là với những chủ sở hữu thiếu kinh nghiệm) hầu như không sử dụng hết những cơ hội này. Ý tưởng là bạn càng bao gồm nhiều khía cạnh này với tiếp thị qua email, thì cơ hội kiếm tiền và tạo thu nhập ổn định càng cao.

Chà, nếu bạn có một doanh nghiệp, bạn có thể đã làm một số việc này. Có lẽ bạn đã có khách hàng, những người có cách tìm thấy bạn và mua hàng của bạn.

Câu hỏi đặt ra là hệ thống hóa các hoạt động này ở mức độ nào. Bạn có biết về hệ thống cơ bản đằng sau tiếp thị?

Vâng, có một hệ thống và nó bao gồm các giai đoạn.

Tiếp thị, xét cho cùng, là một mối quan hệ với khách hàng của bạn.

Cũng giống như các mối quan hệ của con người, bạn không (thường) làm quen với ai đó chỉ qua một đêm và sau đó kết hôn với họ vào ngày hôm sau (mặc dù chúng ta biết tất cả đều có thể xảy ra trong các bộ phim Hollywood).

Khách hàng của bạn cũng vậy, họ thường không nghe về bạn một phút nào và mua hàng từ bạn ngay sau đó. Ít nhất là không phải trong 100% các trường hợp.

Đó là bởi vì ở giai đoạn đầu tiên họ chưa tin tưởng bạn.

Digital Marketer nói về HÀNH TRÌNH GIÁ TRỊ KHÁCH HÀNG.

Vì nó là một cuộc hành trình.

Hành trình giá trị của khách hàng (email marketing)

Hành trình nào cũng có những giai đoạn khác nhau.

Hành trình của khách hàng là hành trình đưa khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn, sự thể hiện ban đầu của họ về những gì bạn làm, sự do dự của họ khi bắt đầu, sự tin tưởng đang phát triển của họ khi họ thấy rằng họ nhận được giá trị từ bạn, lần đầu tiên họ dự kiến ​​mua một ưu đãi thấp . Khi sự tin tưởng của họ tăng lên và họ đi cùng các giai đoạn của cuộc hành trình, họ trở nên trung thành và thậm chí bắt đầu ủng hộ doanh nghiệp của bạn cho những người khác.

Đây là điều mà các nhà tiếp thị coi là “thành công thực sự”.

Email marketing, hiệu quả hơn bất kỳ loại hình tiếp thị kỹ thuật số nào khác, có tiềm năng đưa khách hàng qua các giai đoạn khác nhau trong hành trình đến với bạn.

Trước tiên, khách hàng phải biết rằng doanh nghiệp của bạn đang tồn tại và tìm hiểu những gì nó cung cấp.

Tiếp theo, họ cần đăng ký nhận bản tin của bạn hoặc thứ gì đó khác mà bạn đề nghị gửi thường xuyên. Thường thì điều này là để trao đổi lấy một phiếu giảm giá hoặc một bản tải xuống miễn phí.

Sau đó, điều quan trọng là khách hàng phải tương tác với thương hiệu của bạn, trước khi chuyển đổi.

Chuyển đổi là khi khách hàng của bạn mua thứ gì đó từ bạn, ngay cả khi đó là một phiếu mua hàng có giá thấp (cái gọi là “nam châm dẫn đầu” , ví dụ như sách điện tử, tệp PDF với các mẹo có giá trị, đồ thị phân tích). 

Giai đoạn sau là làm cho họ hào hứng với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để họ có thể “tiến lên” bước tiếp theo.

Tiếp theo, cần phải duy trì sự hào hứng đó, khách hàng không được phép “lạnh nhạt” về bạn.

Chỉ khi đó họ mới có thể trở thành một người ủng hộ thương hiệu. Họ để lại phản hồi tích cực về bạn và bảo vệ bạn trước những bình luận tiêu cực trên mạng xã hội.

Cuối cùng, họ chuyển sang giai đoạn quảng bá, khi họ trở nên trung thành với thương hiệu của bạn, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của bạn và nói với bạn bè của họ về bạn.

Cách điều này chuyển thành email marketing

Khách hàng trong danh sách của bạn cần nhận email (hoặc chuỗi email) theo 12 giai đoạn sau, thường để trở thành người ủng hộ thương hiệu, khách hàng cần thực hiện nhiều lần mua hàng và thực hiện cùng một quy trình nhiều lần. Họ cũng cần “kiểm tra” bạn nhiều lần trước khi trao trọn niềm tin cho bạn.

Giai đoạn 1 – khách hàng nhận được email về thương hiệu của bạn

Giai đoạn 2 – đây là nơi bạn có thể phân đoạn tất cả các khách hàng tiềm năng trong danh sách mail của mình. Khi ai đó chọn một nam châm dẫn đầu về một chủ đề cụ thể, bạn biết rằng họ quan tâm đến loại nội dung đó. Bạn có thể phân đoạn tất cả các khách hàng tiềm năng của mình theo các lĩnh vực quan tâm khác nhau của họ và phân biệt các email của bạn, để cung cấp cho họ các sản phẩm hoặc dịch vụ khác biệt.

Giai đoạn 3 – điều quan trọng là bạn phải cung cấp cho khách hàng tiềm năng một số giá trị miễn phí trước khi họ cung cấp tiền hoặc thời gian cho bạn. Đây là cách tốt nhất để thiết lập mối quan hệ tin cậy và bạn ít gặp phải sự phản kháng từ họ hơn với những lời đề nghị trong tương lai. Gửi cho họ một email với thông tin, lời khuyên có giá trị miễn phí.

Giai đoạn 4 – nhắc nhở khách hàng rằng có những thứ thú vị để mua và mô tả những lợi ích, để thúc đẩy mua hàng ban đầu.

Giai đoạn 5 – khách hàng có thể không phải lúc nào cũng cần tiêu thụ và sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, để tiến xa hơn trên hành trình giá trị của khách hàng. Tuy nhiên, hãy gửi cho họ một email để mô tả, nhắc nhở họ cách sử dụng những gì họ đã mua, vì lợi ích tối ưu của họ.

Giai đoạn 6 – khách hàng nhận được giá trị thực từ sản phẩm / dịch vụ mà họ đã mua từ bạn

Giai đoạn 7 – nhiều nhà tiếp thị bỏ lỡ điều này, hoặc không thể hiện tầm quan trọng của nó. Khách hàng cần được nhắc nhở bằng lời nói (hoặc thông qua văn bản) thừa nhận rằng họ được hưởng lợi từ những gì họ đã mua từ bạn. Gửi cho họ một email, nhắc họ để lại phản hồi trên trang web của bạn.

Giai đoạn 8 – khách hàng thực hiện một giao dịch mua chuyên nghiệp

Giai đoạn 9 – khách hàng có thể cần phải học cách sử dụng, tiêu dùng lần mua thứ hai của họ từ bạn

Giai đoạn 10 – thường mất nhiều hơn một lần mua hàng để khiến khách hàng dự kiến ​​trở thành người hâm mộ thực sự của thương hiệu của bạn. Lặp lại tất cả các bước với lần mua thứ hai hoặc lần mua bổ sung, như bạn đã làm với lần mua đầu tiên của họ.

Giai đoạn 11, 12 – bạn có thể gửi email cho khách hàng để nhắc họ về trải nghiệm tuyệt vời của họ với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và mời họ tiếp tục tùy chỉnh của họ với bạn.

Kết luận 

Tóm lại, bất kỳ hoạt động tiếp thị nào cũng dựa trên 12 giai đoạn cơ bản trong hành trình giá trị khách hàng, mặc dù một số giai đoạn có thể lặp lại, để kéo dài hành trình này.

Với sự bão hòa của thị trường, bây giờ điều quan trọng hơn bao giờ hết là thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn, “lôi kéo” họ qua các giai đoạn khác nhau của sự tin tưởng và đưa họ đến vị trí trung thành và ủng hộ thương hiệu của bạn cho những người khác.

Bạn có thể hỗ trợ đưa khách hàng của mình qua các bước và giai đoạn này nhanh hơn với tiếp email marketing so với bất kỳ loại tiếp thị kỹ thuật số nào khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần những gì để xây dựng văn hóa
lấy khách hàng làm trung tâm?

Khám phá trải nghiệm khách hàng

Chào mừng bạn đến với trainghiemkhachhang.net một cộng đồng những doanh nghiệp và doanh nhân đạt được nhiều  thành công từ văn hoá “lấy khách hàng là trung tâm”

Kết nối cùng chia sẻ

Mở rộng các mối quan hệ kinh doanh và chia sẻ kiến thức để cùng nhau phát triển trong thời đại số là một trong các mục tiêu của cộng đồng trải nghiệm khách hàng

Trở thành thành viên

Việc trở thành thành viên chính thức của trainghiemkhachhang.net sẽ được hưởng các đặc quyền và cơ hội tham gia ban quản trị của cộng đồng. Tham gia ngay

Chuyển đến thanh công cụ