Các phương pháp hay nhất để giữ chân khách hàng

Các phương pháp hay nhất để giữ chân khách hàng
8 mn read

Chuyển đổi khách hàng có vẻ như là một điều thú vị đối với bất kỳ doanh nghiệp B2B nào vì nó báo hiệu sự tăng trưởng. Nhưng nếu bạn cũng đồng thời mất khách hàng, điều này có thể đánh dấu sự diệt vong cho doanh nghiệp của bạn. Những khách hàng trung thành tiếp tục quay trở lại là tài sản quý giá mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. Đó là lý do tại sao việc bỏ qua hoặc coi cơ sở khách hàng hiện tại của mình là sai lầm đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng làm thế nào để bạn giữ chân được lượng khách hàng của mình? Chỉ vì bạn có một sản phẩm hoặc dịch vụ tuyệt vời không có nghĩa là khả năng giữ chân khách hàng sẽ theo sau một cách kỳ diệu. Đó là lý do tại sao bạn cần đầu tư vào chính sách duy trì khách hàng, để củng cố lòng trung thành của khách hàng trong nhiều năm tới.

Chuyển đổi khách hàng là gì?

Là quá trình có được khách hàng mới. Nó liên quan đến tất cả những nỗ lực của công ty để thuyết phục khách hàng mới mua sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Khi bạn có được khách hàng mới, bạn đang thêm vào cơ sở khách hàng hiện tại của mình. Tuy nhiên, liệu khách hàng mới có được của bạn có ở lại với bạn hay không phụ thuộc rất nhiều vào các chiến lược giữ chân khách hàng của bạn.

Chuyển đổi khách hàng so với Giữ chân khách hàng

Cả việc giữ chân khách hàng B2B và thu hút khách hàng đều là những điều mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp của bạn, nhưng việc giữ chân khách hàng dễ dàng đánh bại việc thu hút khách hàng.

Marketing Metrics cho thấy rằng các nhà tiếp thị có tỷ lệ thành công là gần 70% khi bán hàng cho khách hàng hiện tại so với 20% khi có được khách hàng mới. Giữ chân khách hàng đề cập đến tất cả những nỗ lực mà doanh nghiệp thực hiện để cải thiện số lượng khách hàng lặp lại. Mục tiêu là tăng cường lợi nhuận cho mỗi khách hàng được giữ lại.

Tại sao giữ chân khách hàng hiện tại lại quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn

Khách hàng lặp lại là điều mà bạn chắc chắn muốn cho hoạt động kinh doanh B2B của mình. Đó là bởi vì chúng thường là một phần rất lớn trong doanh thu của bạn. Điều thú vị về khách hàng lặp lại là khi họ mua nhiều hơn, điều đó làm tăng cơ hội mua lại. Một nghiên cứu cho thấy rằng sau hai lần mua, người mua đã mua lại nhiều hơn 45% thời gian. Sau ba lần mua, thậm chí nhiều hơn 54% có khả năng mua lại.

Khách hàng hiện tại cũng là lựa chọn tốt nhất để bạn ủng hộ sản phẩm của mình. Vì họ đủ vui khi mua sản phẩm của bạn nhiều lần, điều đó có nghĩa là họ sẽ tự nhiên giới thiệu chúng cho bạn bè hoặc gia đình của họ.

Làm thế nào có thể cải thiện tỷ lệ giữ chân khách hàng?

Các lý do khiến khách hàng rời đi, do đó ảnh hưởng đến việc giữ chân khách hàng của bạn rất đa dạng. Họ có thể chết, rời bỏ thị trường, có được một người bạn cung cấp dịch vụ, bị đối thủ cạnh tranh thuyết phục, hoặc đơn giản là vì dịch vụ kém của bạn. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị giữ chân khách hàng của bạn. Một số trong số này trực tiếp dưới sự kiểm soát của bạn. Vì vậy, bạn nên tiến hành phân tích khả năng duy trì âm thanh để biết nên thực hiện hành động nào.

Giữ chân khách hàng của bạn không nên phụ thuộc vào việc đối xử một lần với khách hàng của bạn. Thay vào đó, bạn nên nhiều lần kiếm được lòng trung thành của người mua bằng cách cung cấp dịch vụ mẫu mực nhất quán. Vì đây là động lực thúc đẩy doanh thu lớn nhất duy nhất của bạn, bạn nên chủ ý đầu tư vào một chương trình giữ chân khách hàng vững chắc bao gồm các phương pháp hay nhất.

Dưới đây là các phương pháp hay nhất để giữ chân khách hàng

1. Lưu ý trước các dấu hiệu của sự churn

Khi khách hàng của bạn rời đi (được gọi là churn), đó là một dấu hiệu cho thấy tất cả không ổn với doanh nghiệp của bạn. Tốt hơn là bạn muốn nắm bắt các tín hiệu đủ sớm để có thể hành động nhanh chóng và ngăn chặn tình huống có thể xảy ra ngoài tầm kiểm soát. Hãy chú ý đến hành vi của người mua, chẳng hạn như cách mua hàng hoặc việc khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn. Bạn cũng có thể theo dõi các yêu cầu của khách hàng trong thời gian dài. Nếu bạn nhận thấy sự vắng mặt dài ngày, hãy tạo danh sách khách hàng và theo dõi bằng email để hỏi về bất kỳ vấn đề nào của khách hàng có thể dẫn đến việc họ rời đi.

2. Xem xét các ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng của bạn nhằm giữ chân khách hàng

Việc hiểu rõ khách hàng hơn sẽ giúp bạn biết điều gì phù hợp với họ nhất bằng cách sử dụng cách tiếp cận phù hợp. Bạn có thể xem lịch sử mua hàng của từng khách hàng và xác định đâu là ưu đãi tốt nhất để cung cấp cho họ. Bạn có thể giảm giá đặc biệt hoặc các sản phẩm có giá trị lớn hơn.

3. Đặt ra và gây bất ngờ cho những kỳ vọng của khách hàng

Làm cho việc đáp ứng kỳ vọng của khách hàng trở thành mối quan tâm hàng đầu. Điều này có nghĩa là siêng năng trả lời các khiếu nại và thắc mắc nhưng nó cũng có nghĩa là đáp ứng mong đợi ngay cả khi bạn đã bỏ lỡ phản hồi. Hãy nhớ rằng mọi người thường phản hồi tốt khi được đối xử tử tế.

4. Xây dựng lòng tin thông qua các mối quan hệ để giữ chân khách hàng

Niềm tin là điều cốt lõi của bất kỳ doanh nghiệp thành công nào. Nó là thứ giữ cho các bên khác nhau ở lại với nhau trong một mối quan hệ hoặc sự gắn bó.

Đây là một vấn đề lớn vì một nghiên cứu của nhóm Tiếp thị của chúng tôi đã chỉ ra rằng 83% khách hàng không chỉ gắn bó với sản phẩm mà họ tin tưởng, mà họ còn muốn giới thiệu sản phẩm đó cho người khác. Hãy thực hiện các bước để giữ vững niềm tin với khách hàng của bạn, bởi vì một khi niềm tin bị giảm dần, khách hàng sẽ bỏ bạn vì đối thủ cạnh tranh. Và luôn luôn là một điều khó khăn khi bắt đầu lại để có được khách hàng mới vì chuyển đổi khách hàng đắt hơn việc giữ chân khách hàng.

5. Tận dụng tự động hóa để thu hút lại khách hàng

Khi bạn có quá nhiều khách hàng, việc quản lý và theo dõi họ theo cách thủ công có thể trở nên tốn thời gian, tẻ nhạt và không thực tế. Đây là nơi bạn có thể sử dụng tự động hóa để giữ cho các quy trình của mình hoạt động hiệu quả và trơn tru. Tự động hóa rất tuyệt vời vì nó xử lý các công việc lặp đi lặp lại có thể gây ảnh hưởng đến sự kiên nhẫn của con người. 

6. Dành phần thưởng tốt nhất cho những khách hàng có lợi nhất (VIP) của bạn

Không phải tất cả khách hàng của chúng tôi đều bình đẳng. Một số người trong số họ (VIP) mang lại nhiều doanh thu hơn và yêu cầu một mức độ đãi ngộ khác. Những khách hàng này đủ điều kiện là tài khoản chính của bạn. Nên phân bổ nhiều thời gian và nguồn lực hơn cho họ. Bạn có thể thưởng cho họ nhiều động lực hơn để tăng thêm lòng trung thành của họ.

7. Mang lại dấu ấn cá nhân cho những lần theo dõi của bạn

Không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để cá nhân hóa. Các nghiên cứu xác nhận rằng 74 phần trăm khách hàng cảm thấy thất vọng khi nội dung trang web của bạn và các quy trình theo dõi không được cá nhân hóa.

Vì bạn đang truy cập rất nhiều dữ liệu khách hàng, công việc của bạn để thực hiện điều này sẽ trở nên dễ dàng. Đó là cơ hội để bạn giới thiệu trải nghiệm được cá nhân hóa cho từng khách hàng của mình. Khách hàng đánh giá cao việc được đối xử như những cá nhân độc nhất thay vì chỉ là một con số thống kê. Sử dụng dữ liệu khách hàng của bạn để tìm hiểu tốt hơn về sở thích cá nhân của khách hàng. Ví dụ: nếu khách hàng thường mua dịch vụ của bạn vào khoảng giữa tháng, bạn có thể gửi email nhắc nhở trong trường hợp họ quên.

8. Tận dụng các cuộc khảo sát phản hồi của khách hàng

Vì điều quan trọng là phải biết chính xác những gì khách hàng đang nghĩ về doanh nghiệp của bạn, đừng bỏ qua các cuộc khảo sát khách hàng. Đây là cách tốt nhất để chẩn đoán những điểm không hài lòng để bạn có thể hành động và giải quyết nhu cầu. Khách hàng sẽ hài lòng hơn khi đưa ra ý kiến ​​của họ. Nó báo hiệu cho họ biết rằng bạn quan tâm và muốn dành nhiều sự quan tâm hơn cho họ.

9. Luôn hoan nghênh những lời phàn nàn của khách hàng

Phản ứng tự nhiên đối với những lời phàn nàn của khách hàng thường là tiêu cực. Nhưng đây là cơ hội tốt nhất để bạn biết điều gì không hoạt động tốt với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Hãy coi việc khách hàng phàn nàn là một tài sản hơn là một gánh nặng. Khách hàng phàn nàn đang báo hiệu rằng họ muốn ở lại với bạn khi bạn sửa chữa công việc kinh doanh của mình. Những khách hàng không hài lòng khác có thể rời đi mà không nói lời nào, mà không biết có gì sai với dịch vụ của bạn.

10. Liên tục thêm nội dung có giá trị vào kênh của bạn

Khi bạn tạo nội dung hướng đến việc giữ chân nhiều khách hàng hơn, bạn có thể đạt được nhiều doanh thu hơn. Tại mỗi điểm tương tác trong kênh bán hàng, hãy tạo nội dung truyền cảm hứng, giáo dục và giải trí để thu hút khán giả của bạn. Bằng cách làm này, bạn đang tăng thêm giá trị cho khách hàng tiềm năng và khiến họ coi công ty của bạn như một nguồn lực duy nhất và đáng tin cậy.

11. Giữ đúng lời hứa tiếp theo của bạn

Không có gì nói tốt hơn về doanh nghiệp của bạn hơn là trong việc giữ lời hứa. Đó là điều mà khách hàng của bạn sẽ không bao giờ quên. Đó là một dấu ấn chuyên nghiệp thực sự nâng tầm hình ảnh của bạn trong mắt khách hàng. Để trở thành người giữ lời hứa không ngừng, hãy theo dõi tốt các nhiệm vụ và giao chúng cho các thành viên trong nhóm của bạn. Giữ các cuộc hẹn của bạn và thực hiện email và các cuộc gọi theo dõi trước. 

Phần kết luận

Có lẽ không có tài sản nào có giá trị đối với doanh nghiệp của bạn như những khách hàng hiện tại của bạn. Đây là vũ khí bí mật mà nhiều doanh nghiệp bỏ qua, khiến họ thất bại. Đây là những khách hàng đã và đang sử dụng và yêu thích sản phẩm của bạn. Vì vậy, Đừng coi khách hàng hiện tại của bạn là điều hiển nhiên mà không quan tâm đến vì họ là người nắm giữ chìa khóa thành công của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần những gì để xây dựng văn hóa
lấy khách hàng làm trung tâm?

Khám phá trải nghiệm khách hàng

Chào mừng bạn đến với trainghiemkhachhang.net một cộng đồng những doanh nghiệp và doanh nhân đạt được nhiều  thành công từ văn hoá “lấy khách hàng là trung tâm”

Kết nối cùng chia sẻ

Mở rộng các mối quan hệ kinh doanh và chia sẻ kiến thức để cùng nhau phát triển trong thời đại số là một trong các mục tiêu của cộng đồng trải nghiệm khách hàng

Trở thành thành viên

Việc trở thành thành viên chính thức của trainghiemkhachhang.net sẽ được hưởng các đặc quyền và cơ hội tham gia ban quản trị của cộng đồng. Tham gia ngay

Chuyển đến thanh công cụ