Các loại Chatbots khác nhau

Các loại Chatbots khác nhau
5 mn read

Tôi đã làm việc và xây dựng các chatbots trong ngành CPaaS và SaaS trong vài năm qua. Chắc hẳn bạn đã nghe từ thông dụng “chatbot” ngày nay hơn bao giờ hết. Chatbots đặc biệt là trong vài năm qua đã thu hút được rất nhiều sự chú ý.

Trong thế giới ngày nay, chatbot không phải là một thứ gì đó xa xỉ, nó là một điều cần thiết nếu bạn muốn giữ cho khách hàng của mình hài lòng. Nó là một chương trình máy tính được thiết kế để mô phỏng cuộc trò chuyện với người dùng, đặc biệt là qua internet.

Chatbots, bên cạnh ML, AI và tất cả các giải pháp “thông minh” đầy hứa hẹn khác được đưa ra chỉ trong một số ít năm qua. Nhưng tại sao mọi người lại cần một chatbot? Những lợi ích và hạn chế của việc xây dựng một chatbot cho doanh nghiệp của bạn là gì?

Đặc quyền của việc có một Chatbot

Mọi người đều sử dụng các dịch vụ trên internet những ngày này. Ngay cả khi bạn sở hữu một doanh nghiệp, doanh nghiệp của bạn đến một lúc nào đó sẽ sử dụng và tận dụng các dịch vụ khác.

Ví dụ: giả sử bạn đang đặt hàng một thứ gì đó qua ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Sau vài giờ hoặc vài ngày, bạn nhận được đơn đặt hàng và đơn đặt hàng đó không đáp ứng được mong đợi của bạn vì bất kỳ lý do gì. Bây giờ, bạn cần phải trả lại hoặc đổi các mặt hàng khác.

Nếu người bán có một ứng dụng di động, với UI / UX nhanh chóng, rất có thể bạn sẽ cảm thấy hài lòng. Nhưng đã bao nhiêu lần bạn thực sự tự nghĩ “Chà ứng dụng này thật hay và dễ sử dụng!” ngày càng khó bắt gặp những ứng dụng tuyệt vời. Điều cuối cùng bạn cần là dành một giờ để đổi trả hàng hoặc yêu cầu hoàn lại tiền.

Chatbots có xu hướng giải quyết những vấn đề này. Nó mang lại sự rõ ràng cho các quy trình này và cho phép người dùng của bạn tương tác với bot của bạn và cuối cùng là các tác nhân, trong trường hợp các vấn đề lớn hơn.

Về cơ bản, chatbot ở đó để xử lý những yêu cầu này, trở thành bộ mặt của công ty bạn và làm cho cuộc sống của cả bạn và khách hàng của bạn dễ dàng hơn.

Trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng có thể là khía cạnh quan trọng nhất để có được một sản phẩm và dịch vụ thành công.

Trong một thị trường quá bão hòa với các giải pháp và dịch vụ, cách khách hàng nhìn nhận các dịch vụ của chúng ta và khả năng kết nối của chúng ta với họ, thường là điều có thể khiến chúng ta khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Đây thường là động lực chính cho tăng trưởng và doanh thu của doanh nghiệp. Khách hàng muốn giao tiếp và kết nối tương tác 24/7, đơn giản. Trải nghiệm khách hàng giúp các công ty phát triển và tối đa hóa giá trị thông qua cách xử lý và được cá nhân hóa.

Một chatbot được thiết kế và triển khai tốt có thể cải thiện đáng kể mức độ hài lòng của khách hàng. Nó cũng giảm tải công việc cho bạn và nhân viên của bạn và cho phép bạn tập trung vào chính sản phẩm, trong khi nó hoạt động 24/7, tương tác với khách hàng, hoàn thành công việc và đồng thời giữ cho khách hàng của bạn hài lòng.

Các loại chatbot

Trong thế giới hỗ trợ khách hàng, từ thông dụng “trí tuệ nhân tạo” chủ yếu liên quan đến chatbot.

Cung cấp trải nghiệm trò chuyện thực sự bằng cách sử dụng AI sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất có thể. Nhưng bạn sẽ cần rất nhiều thời gian và nguồn lực để đưa giả thuyết này thành sự thật.

Chatbots không nhất thiết phải nặng về phần AI. Chatbots có thể là các ứng dụng đơn giản được xác định trước chỉ một phần thuộc danh mục AI. Chúng thường rất đơn giản để sử dụng, trực quan và rất đáng tin cậy.

Chatbots dựa trên từ khóa

Một trong những chatbot đơn giản nhưng đáng tin cậy nhất để bắt đầu là chatbots dựa trên từ khóa, có một tập hợp các câu hỏi và câu trả lời được xác định trước, trong đó khách hàng của bạn sẽ nhập các từ khóa nhất định để nhận được phản hồi từ chatbots.

Đầu vào và đầu ra đã được xác định trước có thể như bạn đang sử dụng công nghệ cũ, nhưng nếu bạn có thể thiết kế một chatbot theo cách để giải quyết các vấn đề của khách hàng, thì điều này là quá đủ để bắt đầu.

Chatbots dựa trên từ khóa không cung cấp trải nghiệm trò chuyện, nhưng khách hàng của bạn có cần nó mọi lúc không? Khách hàng sẽ sử dụng chatbot nếu họ có một vấn đề cụ thể hoặc một câu hỏi nào đó. Kết quả là họ đã giải quyết vấn đề của mình với sự trợ giúp của tập hợp các vấn đề / giải pháp được xác định trước của bạn. Nếu một câu hỏi quá phức tạp, chỉ cần đưa khách hàng đến với nhân viên tư vấn thích hợp của bạn, người sẽ tiếp nhận vấn đề để giải quyết.

Chatbot dựa trên mục đích

Chatbots dựa trên mục đích xuất hiện khi bạn muốn có các ứng dụng thông minh hơn có thể giải quyết nhu cầu của khách hàng mà không phải lúc nào cũng được xác định trước. Một cách tiếp cận khác để xây dựng Chatbots là tận dụng một nền tảng có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP).

Chatbots kết hợp

Chatbot lai là sự kết hợp giữa chatbot dựa trên từ khóa và chatbot hỗ trợ bởi AI. Với chatbots kết hợp, bạn đang cho phép khách hàng linh hoạt hơn nhiều. Khách hàng có thể chọn các tùy chọn cụ thể hoặc họ có thể viết toàn bộ câu và chatbot sẽ nhận ra những tùy chọn này và sẽ có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tôi hy vọng bài viết này tóm tắt một số kiến ​​thức cơ bản có thể giúp bạn trong hành trình của mình, cho dù bạn chỉ đang nghiên cứu hay đang tìm cách xây dựng giải pháp cho doanh nghiệp của mình.

Đừng bắt đầu bằng cách triển khai mọi thứ cùng một lúc, đừng lãng phí thời gian, hãy cố gắng đẩy chatbot ra thị trường sớm hơn, điều này sẽ cho phép bạn thu thập phản hồi có giá trị về thị trường.

Khách hàng của bạn sẽ sử dụng Chatbot của bạn để giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải. Điều này sẽ mang lại cho bạn lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh và tăng NPS của bạn.

Bài viết cùng chủ đề:

Chuyển đổi kỹ thuật số: Cách cải thiện trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm khách hàng và trải nghiệm người dùng: Sự khác biệt là gì?

9 Xu hướng trải nghiệm khách hàng (CX) sẽ hình thành năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần những gì để xây dựng văn hóa
lấy khách hàng làm trung tâm?

Khám phá trải nghiệm khách hàng

Chào mừng bạn đến với trainghiemkhachhang.net một cộng đồng những doanh nghiệp và doanh nhân đạt được nhiều  thành công từ văn hoá “lấy khách hàng là trung tâm”

Kết nối cùng chia sẻ

Mở rộng các mối quan hệ kinh doanh và chia sẻ kiến thức để cùng nhau phát triển trong thời đại số là một trong các mục tiêu của cộng đồng trải nghiệm khách hàng

Trở thành thành viên

Việc trở thành thành viên chính thức của trainghiemkhachhang.net sẽ được hưởng các đặc quyền và cơ hội tham gia ban quản trị của cộng đồng. Tham gia ngay

Chuyển đến thanh công cụ