8 mẹo sử dụng AI để cải thiện chiến lược thấu hiểu khách hàng

8 mẹo sử dụng AI để cải thiện chiến lược thấu hiểu khách hàng
11 mn read

Trí tuệ nhân tạo hoặc AI được áp dụng một cách thích hợp, có thể giúp cung cấp thông tin chi tiết về việc thấu hiểu khách hàng, giúp hiểu sâu hơn về hành vi mua hàng, nhu cầu, lượt thích, không thích và sở thích.

Bạn có biết khách hàng của mình không? Bạn có hiểu điều gì khiến họ mua sản phẩm của bạn hoặc sử dụng dịch vụ của bạn không? Bạn có biết bao nhiêu khách hàng không hài lòng với doanh nghiệp của bạn và bạn có nhìn vào đối thủ cạnh tranh của mình không? Bạn định giữ chân họ như thế nào? Để trả lời thành công những câu hỏi này cần có cái nhìn sâu sắc về khách hàng.

Khách hàng là trái tim của mọi doanh nghiệp. Để thành công, bạn cần có một lượng khách hàng trung thành để mua, quảng bá và giới thiệu thương hiệu của bạn. Tỷ lệ cung cầu trên thị trường hiện đại không ngừng thay đổi. Mọi người ngày nay có nhiều lựa chọn hơn để lựa chọn.

Mặc dù điều này là tuyệt vời đối với người tiêu dùng, nhưng nó đặt ra trách nhiệm và áp lực đối với các doanh nghiệp trong việc đảm bảo rằng khách hàng của họ hài lòng và giữ cho họ cảm thấy hạnh phúc khi sử dụng sản phẩm / dịch vụ. Cho dù đó là chất lượng sản phẩm, sự đa dạng, giá cả hay các dịch vụ sau mua hàng, một số yếu tố đóng vai trò ảnh hưởng đến khách hàng.

Trong những trường hợp như vậy, việc có một chiến lược thấu hiểu khách hàng toàn diện có thể giúp bạn giữ chân khách hàng của mình và thu hút những khách hàng mới. Tuy nhiên, các quy trình truyền thống không còn đủ nữa. Bạn cần các giải pháp trí tuệ nhân tạo để sử dụng chiến lược thấu hiểu khách hàng và thu được kết quả như mong đợi.

Trong blog này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về chiến lược thấu hiểu khách hàng, tại sao nó lại cần thiết và cách AI có thể cải thiện hiệu quả chiến lược và doanh nghiệp của bạn.

8 mẹo sử dụng AI để cải thiện chiến lược thấu hiểu khách hàng

Chiến lược thấu hiểu khách hàng là gì?

Thông tin chi tiết về khách hàng có nghĩa là có hiểu biết sâu sắc về hành vi mua hàng, nhu cầu, sở thích, không thích của khách hàng. Đó là để biết liệu một sản phẩm sẽ được khách hàng của bạn yêu thích hay không. Thông tin chi tiết là sự kết hợp của nhiều yếu tố như yêu cầu, phản hồi, phân tích khách hàng, thông tin thị trường, nghiên cứu, phân khúc, phân tích lòng trung thành và hơn thế nữa.

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển chiến lược tiếp thị cho doanh nghiệp của bạn. Bạn cần sử dụng những thông tin chi tiết đó để tạo chiến lược mang lại kết quả và đặt thương hiệu của bạn lên hàng đầu. Để tồn tại trong thị trường cạnh tranh và làm cho doanh nghiệp của bạn khác biệt với các doanh nghiệp cùng ngành, bạn nên thu thập thông tin chi tiết về khách hàng và tạo ra một chiến lược để đạt được mục tiêu của mình.

Các cách thu thập thông tin chi tiết về khách hàng

Thông tin chi tiết về khách hàng không được tạo ra theo cách riêng của họ. Bạn cần phải thu thập chúng bằng các phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm tập trung vào việc tiết lộ một khía cạnh mới về khách hàng. Sau đây là các kỹ thuật thấu hiểu khách hàng được các doanh nghiệp trên thế giới sử dụng

Phân tích xu hướng

Điều này được phân loại thành ba loại dựa trên vị trí địa lý, khung thời gian và các kiểu hành vi. Các xu hướng hiện tại được phân tích để dự đoán những xu hướng trong tương lai.

Khảo sát tùy chỉnh

Chúng được tiến hành để có được ý tưởng chung về mức độ hài lòng / không hài lòng của khách hàng với thương hiệu của bạn.

Phân tích thị trường

Nó là một đánh giá định lượng và định tính về thị trường để hiểu phân khúc khách hàng và các mô hình mua hàng.

Phỏng vấn

Chúng được sử dụng để thu thập tiếng nói của khách hàng để xem liệu một sản phẩm / dịch vụ cụ thể có đáng để theo đuổi hay không.

Nghiên cứu trực tuyến

Sử dụng internet để thực hiện các cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến, chia sẻ bảng câu hỏi và thu thập phản hồi được gọi là nghiên cứu trực tuyến.

Lắng nghe truyền thông xã hội

Đây là một kỹ thuật AI dành cho người tiêu dùng, nơi bạn theo dõi phương tiện truyền thông xã hội để tìm các đề cập, thẻ, v.v. Bạn theo dõi doanh nghiệp của mình cũng như đối thủ cạnh tranh của mình.

Phân tích dự đoán

Sử dụng các thuật toán ML và AI để dự đoán các xu hướng trong tương lai dựa trên dữ liệu lịch sử và thời gian thực được gọi là phân tích dự đoán.

Các nhóm tập trung

Bạn thu thập dữ liệu bằng cách tương tác với một nhóm khách hàng / đối tượng mục tiêu đã chọn.

Sự cần thiết của chiến lược thấu hiểu khách hàng đối với doanh nghiệp

Trước khi chúng ta nói thêm về việc sử dụng các dịch vụ AI cho chiến lược thông tin chi tiết về khách hàng, hãy xem lý do tại sao bạn cần xem xét thông tin chi tiết về khách hàng cho doanh nghiệp của mình.

+ Thông tin chi tiết về khách hàng và chiến lược sản phẩm:

Chiến lược thấu hiểu khách hàng cung cấp cho bạn thông tin liên quan về cách khách hàng sẽ nhận được sản phẩm từ thương hiệu của bạn. Bạn có thể chắc chắn rằng khách hàng sẽ thích một sản phẩm mà bạn định phát hành trong những ngày tới. Nhưng nếu họ không thích thì sao? Làm thế nào bạn biết chắc chắn rằng sản phẩm mới sẽ thành công trên thị trường? Chiến lược thấu hiểu khách hàng là câu trả lời. Bạn có thể thu thập thông tin trực tiếp từ đối tượng mục tiêu và sử dụng thông tin đó để phát triển chiến lược sản phẩm phù hợp.

+ Thông tin chi tiết về khách hàng và tiếp thị:

Phân tích thông tin chi tiết về khách hàng được sử dụng để giúp hoạch định chiến lược tiếp thị của bạn cho các sản phẩm hiện có và sản phẩm mới. Làm thế nào để đưa một sản phẩm vào thị trường và thu hút mọi người? Bạn sử dụng phản hồi của khách hàng để tạo ra một chiến lược làm nổi bật các sản phẩm và thương hiệu để cho khách hàng thấy rằng bạn có thể cung cấp cho họ những gì họ đang tìm kiếm. Nó cũng giúp phân khúc khách hàng thành các danh mục chính xác và tạo các chiến dịch khuyến mại được nhắm mục tiêu cho từng phân khúc.

+ Phản hồi của khách hàng và dịch vụ khách hàng:

Phản hồi của khách hàng và dịch vụ đi đôi với nhau. Đây là một phần của chiến lược thấu hiểu khách hàng nhằm thu thập phản hồi từ khách hàng và thực hiện những thay đổi cần thiết đối với quy trình để khách hàng hài lòng với doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể thu thập phản hồi ngay lập tức sau khi cung cấp dịch vụ, liên hệ với họ sau một thời gian hoặc đợi họ đánh giá doanh nghiệp của bạn.

Tìm câu trả lời cho những câu hỏi sau

Nếu bạn muốn sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện chiến lược thấu hiểu khách hàng cho doanh nghiệp của mình, trước tiên bạn cần trả lời một số câu hỏi. Những điều này sẽ giúp cung cấp cho bạn một bức tranh rõ ràng về cách triển khai AI trong doanh nghiệp.

Bạn muốn kinh doanh gì?

Trừ khi bạn có mục tiêu cụ thể, bạn không thể xác định các thông số để thu thập thông tin chi tiết về khách hàng và sử dụng chúng để phát triển chiến lược. Bạn cần xem xét tầm nhìn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho thương hiệu của mình.

Thu thập dữ liệu ở đâu và như thế nào?

Bạn nên sử dụng công cụ hiểu biết khách hàng nào để thu thập dữ liệu? Bạn dự định tiếp cận khách hàng của mình như thế nào? Chúng tôi đã đề cập đến các phương pháp khác nhau để thu thập thông tin chi tiết về khách hàng. Bên cạnh những điều trên, bạn cũng có thể sử dụng Google Analytics, phân tích mạng xã hội, đề cập xã hội, Google xu hướng và các công cụ thu thập dữ liệu khác để thu thập thông tin chi tiết.

Bạn cần công cụ lưu trữ dữ liệu và phân tích dữ liệu nào?

Dữ liệu thu thập được yêu cầu phải được lưu trữ và xử lý để có được thông tin chi tiết. Bạn muốn sử dụng máy chủ nội bộ hay lưu trữ chúng trên đám mây? Bạn thích kho dữ liệu hay hồ dữ liệu? Bạn sẽ đầu tư vào những công cụ phân tích nào?

Ai chịu trách nhiệm về chiến lược thấu hiểu khách hàng?

Bạn sẽ thuê một công ty AI hay xây dựng đội ngũ của riêng bạn? Cấu trúc nhóm hiểu biết khách hàng sẽ phụ thuộc vào việc bạn muốn một nhóm nội bộ hay sử dụng các dịch vụ AI ở bên ngoài. Bạn có muốn nhóm cộng tác với các bộ phận khác như R&D, marketing, bán hàng, v.v.?

Ba ràng buộc chính là gì?

Làm việc trên một chiến lược thấu hiểu khách hàng cần có nguồn lực. Mỗi tài nguyên bạn muốn phân bổ cho nhiệm vụ là bao nhiêu? Các ràng buộc chính đối với hầu hết các doanh nghiệp sẽ là tiền bạc / ngân sách, thời gian và phạm vi (bạn nên xem xét cỡ mẫu bao nhiêu và bạn nên đưa vào bao nhiêu thông số).

Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?

Trọng tâm chính của bạn phải là đối tượng mục tiêu của bạn. Trừ khi bạn biết họ là ai, bạn không thể xác định công cụ hoặc chiến lược thấu hiểu khách hàng tiềm năng nào sẽ mang lại kết quả mà bạn mong muốn. Ví dụ: bạn không thể sử dụng các kỹ thuật tương tự để thu thập dữ liệu từ những người trên 70 tuổi và những người dưới 20 tuổi.

Mẹo sử dụng AI để cải thiện chiến lược thấu hiểu khách hàng

1. Bắt đầu với những điều cơ bản

Như thường lệ, bạn sẽ cần bắt đầu với những điều cơ bản bằng cách mô tả tầm nhìn của thương hiệu, thiết lập tiến trình dự án, liệt kê các ràng buộc / hạn chế và thuê một nhóm để phát triển khung thông tin chi tiết về khách hàng.

Nhóm và ban quản lý nên tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên và thiết lập các thiết lập cần thiết. Sau đó, bắt đầu thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn. Lưu trữ, chọn lọc và xử lý dữ liệu này để có được thông tin chi tiết. Sử dụng thông tin chi tiết để phát triển chiến lược và cải thiện sự hài lòng của khách hàng. Hãy nhớ rằng nếu dữ liệu bạn thu thập không có chất lượng cao, kết quả cũng sẽ giống nhau.

2. Hiểu các công cụ

Việc phân tích thủ công tốn quá nhiều thời gian và công sức. Nó cũng rủi ro hơn và có khả năng sai sót cao hơn. Các công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo mang lại kết quả nhanh hơn và chính xác. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng nhân viên của bạn có thể sử dụng các công cụ một cách hiệu quả và đạt được lợi nhuận tối đa.

Mẫu chiến lược thấu hiểu khách hàng nên bao gồm thông tin chi tiết về các công cụ, kỹ thuật, quy trình và những người liên quan đến việc phát triển chiến lược thấu hiểu khách hàng. Việc áp dụng công nghệ mới sẽ mang lại những thay đổi về văn hóa cho doanh nghiệp. Bạn và nhân viên của bạn cần phải chuẩn bị để chấp nhận những thay đổi và thích ứng với chúng.

3. Xây dựng bản đồ hành trình của khách hàng

Tạo bản đồ hành trình của khách hàng, ngay từ lần tiếp xúc ban đầu cho đến khi mua hàng. Quá trình ghi lại hành trình của khách hàng là yếu tố định hình ảnh hưởng và trải nghiệm của họ đối với thương hiệu. Đương nhiên, mẫu cho bản đồ thay đổi từ ngành này sang ngành khác và từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác. Các giải pháp AI được sử dụng để thu thập dữ liệu và phân tích nó để hiểu xem kết quả cuối cùng là sự hài lòng hay không hài lòng của khách hàng.

Trong khi một số công ty tập trung vào cảm xúc, một số công ty sử dụng trải nghiệm mua sắm như một thông số. Bản đồ hành trình có thể là biểu đồ.

4. Tối ưu hóa lắng nghe từ mạng xã hội

Dịch vụ tư vấn chiến lược AI giúp tối ưu hóa việc lắng nghe từ mạng xã hội để giúp các thương hiệu nắm chắc tình hình. Xu hướng thị trường liên tục thay đổi và rất khó để các thương hiệu theo dõi sở thích thay đổi của khách hàng.

Dữ liệu mạng xã hội cung cấp manh mối cho những thay đổi sắp tới, nhưng chỉ khi bạn thu thập và phân tích dữ liệu kịp thời. Trí tuệ nhân tạo giúp bạn có thể tăng tốc quá trình và nhận thông tin chi tiết một cách nhanh chóng. Bạn sẽ có lợi thế khi xác định trước các xu hướng và chuẩn bị để tận dụng tối đa các cơ hội.

5. Điều chỉnh các chiến dịch với các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn

Sự trung thành của khách hàng, duy trì khách hàng và thu hút khách hàng đều quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn. AI giúp bạn sử dụng chiến lược thấu hiểu khách hàng để đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Điều này được thực hiện bằng cách tạo ra các chiến lược và chiến dịch tiếp thị phù hợp với mục tiêu.

Ví dụ: nếu đối tượng mục tiêu của bạn muốn một màu sắc / kích thước cụ thể của sản phẩm, thì việc tung biến thể đó ra thị trường sẽ đảm bảo rằng bạn giữ chân khách hàng hiện tại và có được những khách hàng mới. Điều này cũng sẽ làm tăng doanh thu và lợi nhuận.

6. Đầu tư vào phân tích dự đoán

Mặc dù chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn bị phụ thuộc vào việc tự mình phân tích, nhưng bạn không cần phải chỉ dựa vào bản năng để đưa ra quyết định kinh doanh. Các giải pháp AI và ML đã và đang giúp các doanh nghiệp áp dụng mô hình theo hướng dữ liệu để đưa ra quyết định nhanh hơn và tốt hơn dựa trên thông tin chi tiết theo thời gian thực.

Phân tích dự đoán cung cấp thông tin chi tiết hữu ích về khách hàng có thể được sử dụng để cá nhân hóa sản phẩm / dịch vụ, tạo ưu đãi đặc biệt cho các phân khúc khách hàng mục tiêu và đi trước đối thủ cạnh tranh một bước. Dữ liệu lịch sử và thời gian thực được sử dụng để theo dõi các mẫu và dự đoán hành vi của khách hàng.

7. Phát triển vòng phản hồi của khách hàng

Bạn càng hiểu rõ khách hàng của mình, thì cơ hội khiến họ hài lòng với doanh nghiệp càng cao. Phát triển vòng phản hồi của khách hàng thông qua các nhóm tập trung, phỏng vấn 1-1, khảo sát và đánh giá sản phẩm.

Sử dụng trí thông minh nhân tạo để thu thập dữ liệu này ở một nơi và xử lý để thực hiện các thay đổi cần thiết ngay lập tức. Những gì trước đây mất hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm nay có thể được xử lý trong vài ngày. Bạn triển khai phản hồi của khách hàng và hiển thị cho họ càng sớm thì tỷ lệ giữ chân sẽ càng tốt.

8. Nền tảng hiểu biết khách hàng được tùy chỉnh

Nếu bạn muốn AI cải thiện hiệu quả chiến lược thấu hiểu khách hàng của mình, bạn sẽ cần một nhóm có kinh nghiệm để xây dựng mô hình dựa trên yêu cầu kinh doanh của bạn. Mặc dù bạn có thể mua các nền tảng thông tin chi tiết về khách hàng bán sẵn (đã được xây dựng), nhưng phiên bản tùy chỉnh sẽ cung cấp thông tin chi tiết chính xác vì nó đã được xây dựng dành riêng cho doanh nghiệp của bạn.

Phần kết luận

AI đang thay đổi cách các thương hiệu nhìn nhận thông tin chi tiết về khách hàng. Việc phát triển chiến lược thấu hiểu khách hàng đã trở nên bắt buộc và việc sử dụng dịch vụ tư vấn trí tuệ nhân tạo sẽ hợp lý hóa quy trình để mang lại kết quả tốt hơn.

Sử dụng các công cụ tiên tiến là điều bắt buộc nếu bạn muốn chống lại các đối thủ cạnh tranh và trở thành người dẫn đầu ngành. AI giúp bạn đạt được mục tiêu của mình thông qua một quá trình có hệ thống. Nó đưa các phương pháp phân tích dữ liệu mới vào hàng đầu và tăng năng suất, cải thiện doanh số bán hàng và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần những gì để xây dựng văn hóa
lấy khách hàng làm trung tâm?

Khám phá trải nghiệm khách hàng

Chào mừng bạn đến với trainghiemkhachhang.net một cộng đồng những doanh nghiệp và doanh nhân đạt được nhiều  thành công từ văn hoá “lấy khách hàng là trung tâm”

Kết nối cùng chia sẻ

Mở rộng các mối quan hệ kinh doanh và chia sẻ kiến thức để cùng nhau phát triển trong thời đại số là một trong các mục tiêu của cộng đồng trải nghiệm khách hàng

Trở thành thành viên

Việc trở thành thành viên chính thức của trainghiemkhachhang.net sẽ được hưởng các đặc quyền và cơ hội tham gia ban quản trị của cộng đồng. Tham gia ngay

Chuyển đến thanh công cụ