Khách hàng mục tiêu là gì? 8 bước xác định khách hàng mục tiêu hiệu quả

khách hàng mục tiêu
7 mn read

Đối với doanh nghiệp, để thực hiện được một chiến dịch bán hàng hiệu quả thì việc xác định được khách hàng mục tiêu là cực kỳ cần thiết. Bời vì khi xác định được điều này, doanh nghiệp có thể biết được chính xác đối tượng họ muốn bán hàng là như thế nào và có những chiến lược bán hàng phù hợp.

Nhưng làm thế nào để xác định được khách hàng mục tiêu? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Khách hàng mục tiêu là gì?

Khách hàng mục tiêu (target audience) là những người nằm trong phân khúc thị trường mà doanh nghiệp hướng đến. Họ có nhu cầu sử dụng và khả năng chi trả cho sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

Tùy thuộc vào loại hình sản phẩm, dịch vụ cung cấp mà đối tượng hướng đến của bạn có thể là thị trường  ngách hoặc rộng hơn.

Ví dụ như nếu bạn là một nhà cung cấp giày thì khách hàng mục tiêu sẽ rất rộng. Vì bất cứ ai cũng đều có nhu cầu sử dụng giày cả. Nhưng nếu bạn là nhà cung cấp giày thể thao như adidas, nike… thì phạm vi khách hàng của bạn sẽ thu hẹp lại rất nhiều.

Lợi ích từ việc xác định khách hàng mục tiêu

Tiết kiệm chi phí

Khi bạn xác định được khách hàng mục tiêu của minh rồi, thì bạn có thể xây dựng chiến lược marketing hướng thẳng vào mục tiêu của mình, mà không cần phải  làm bao quát mọi đối tượng. Điều này sẽ giúp bạn giảm đang kể chi phí cho doanh nghiệp.

Tăng doanh thu

Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí, thì việc bạn xây dựng những chiến lược phù hợp để tiếp cận khách hàng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng ra quyết định mua hàng hơn. Từ đó giúp tăng cao doanh số bán hàng.

xác định khách hàng giúp tăng doanh thu giảm chi phí

Xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng

Nếu bạn có thể xây dựng được một trải nghiệm khách hàng tuyệt vời từ những thông tin bạn thu thập được từ họ. bạn sẽ có thể tạo dựng được một mối quan hệ bền vững với khách hàng.

Hiểu vai trò của khách hàng mục tiêu

Để hiểu được khách hàng mục tiêu của mình, bạn cần phải hiểu được vai trò của họ trong quá trình mua hàng là gì.

Vai trò này thường được phân thành hai loại như sau:

Người quyết định

Người quyết định sẽ là người đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng. Tuy nhiên, đôi khi người sử dụng hàng hóa lại không phải là người đưa ra quyết định mua hàng.

Ví dụ như những sản phẩm dành cho trẻ em thì phụ huynh mới là người đưa ra quyết định mua hàng. Vậy đứa trẻ sẽ đóng vai trò gì ở đây? Đó là người hỗ trợ.

người ra quyết định mua hàng cuối cùng

Người hỗ trợ

Người hỗ trợ không phải là người đưa ra quyết định mua hàng. Nhưng họ sẽ là người có ảnh hưởng cực lớn đến quyết định của người mua hàng.

Vì vậy bạn cần phải hiểu được vai trò của khách hàng mục tiêu trong quá trình mua hàng để có thể phát đi những thông điệp phù hợp.

8 bước xác định khách hàng mục tiêu hiệu quả

Phân tích khách hàng hiện tại

Hiểu được đặc điểm và cách mua hàng của những người hiện đang mua sắm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể tiết lộ nhiều điều về doanh nghiệp.

Hãy xem kỹ dữ liệu và lập hồ sơ cá nhân cho từng khách hàng để nắm được những thông tin như vị trí, độ tuổi, lối sống…

Xác định các chiến dịch và thông điệp đã hoạt động thành công trong quá khứ. Xem ai là khách hàng tiềm năng đã phản hồi và chiến dịch có ảnh hưởng như thế nào đến hành vi mua hàng của họ.

Đào sâu hơn vào từng phân khúc

Mọi thông tin nhân khẩu học của khách hàng cần được phân nhóm để có thể cụ thể hơn. Bởi khách hàng mục tiêu của bạn sẽ gồm nhiều người với nhiều đặc tính khác nhau. Nên bạn có thể phân nhóm dựa vào một số đặc tính như sở thích, ý định mua hàng, văn hóa…

Ví dụ như nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm áo thun cho nam. Thì nhóm khách hàng của bạn sẽ có nhiều đặc điểm riêng biệt phụ thuộc vào sở thích và độ tuổi. Có một số sẽ thích chiếc ao thun đơn giản  hoặc một số khác sẽ thích chiếc áo với nhiều họa tiết đặc sắc.

Cho nên bạn cần phân nhóm đối tượng khách hàng hướng đến của mình để có thể phân phối những sản phẩm, dịch vụ phù hợp cho họ từ đó tạo nên những trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

Theo dõi đối thủ cạnh tranh

Bạn cần theo dõi xem mình có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh trên thị trường và đối thủ của bạn đang nhắm đến nhóm khách hàng nào.

Hãy luôn đặt ra những câu hỏi như:

  • Đối tượng mục tiêu của đối thủ là ai?
  • Họ nói chuyện với khách hàng mục tiêu như thế nào?
  • Họ đang thực hiện những gì?

Trả lời được những câu hỏi này sẽ góp phần giúp bạn xác định rõ hơn chiến lược nhắm mục tiêu khách hàng và tạo được sự khác biệt cho doanh nghiệp của mình.

theo dõi đối thủ cạnh tranh

Thách thức các giả định của bạn

Đừng bao giờ lầm tưởng rằng bạn đã hiểu hết được khách hàng của mình. Bời vì ngay cả khi họ là đối tượng được bạn giao tiếp thường xuyên đi chăng nữa thì vẫn có đôi lúc khách hàng của bạn thay đổi nhu cầu mà bạn chưa nhận ra được.

Việc tiến hành kiểm toán marketing định kỳ sẽ giúp ích rất nhiều trong chuyện này:

  • So sánh các kết quả nghiên cứu chính và phụ của bạn với các giả định ban đầu về khách hàng mục tiêu. Có sự khác biệt về nhân khẩu học không? Động lực mua hàng? Đối tượng của bán có thể được phân nhóm thêm để chính xác hơn không.
  • Hãy lắng nghe khách hàng của bạn bằng cách khảo sát và phỏng vấn khách hàng hiện tại của bạn để hiểu rõ hơn mong muốn và nhu cầu của họ. Luôn đi đúng với những gì khách hàng nói, ngay cả khí nó mâu thuẫn với những giả định được đặt ra ban đầu.

Tạo chân dung khách hàng

Xây dựng chân dung khách hàng là chìa khóa để kết tinh ý tưởng của bạn và giữ cho mọi người trong tổ chức tập trung vào một đối tượng.

Hãy tạo chân dung khách hàng của bạn như một người thật vậy với những thông tin về nhẫn khẩu học, tâm lý học, đồng thời bao gồm các chi tiết về lối sống, vai trò, sở thích và mức tiêu thụ của họ.

Tìm kiếm khách hàng

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về khách hàng mục tiêu của minh. Đây là lúc bạn cần phải tìm ra nới để tìm và giao tiếp với họ. Điều này sẽ giúp bạn xác định sự kết hợp phù hợp giữa các chiến thuật và thông điệp sẽ gây được sự chú ý với khách hàng mục tiêu của bạn.

Bằng cách phân tích xem khách hàng hiện tại đang tìm kiếm và tương tác với bạn như thế nào. Bạn sẽ có được thông tin chi tiết về những điểm chạm khách hàng hiệu quả từ đó có thể xây dựng và cải thiện bản đồ hành trình khách hàng

Chạy thử nghiệm các chiến dịch

Bạn có thể kiểm tra mức độ hiệu quả của mọi thứ từ trang đích đến thư trực tiếp và các chiến dich truyền thông xã hội bằng cách thử nghiệm. Bạn sẽ có thể tìm ra chiến thuật nào phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn.

Và đơn nhiên, không thể nào mọi thử nghiệm đều sẽ diễn ra suôn sẻ và thanh công cả. Trên thực tế đôi khi những hiểu biết sâu sắc về khách hàng đến từ những chiến dịch thất bại.

Nhưng thất bại không có nghĩa là mất hết mà bạn có thể áp dụng những thứ phát hiện được từ quá trình này để cải thiện sản phẩm, dịch vụ của mình vào những chiến dịch tiếp theo.

chạy thử nghiệm chiến dịch giúp xác định đúng khách hàng mục tiêu

Đánh giá lại

Với nền công nghệ ngày càng phát triển và khách hàng ngày càng bị phân tán. Điều quan trọng là phải thường xuyên đánh giá lại các chiến dịch đã tiếp thị.

Tranh cũng cấp những thông điệp và quảng cáo cũ kỹ vì sẽ không có một ý tưởng hay chiếc lược nào sẽ thành công mãi mãi cả.

Lời kết

Qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng biết được việc xác định được khách hàng mục tiêu sẽ đem lại những lợi ịch gì cho doanh nghiệp của bạn. Cũng như các bước để xác định khách hàng mục tiêu. Hỵ vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh.

Bài viết cùng chủ đề:

7 yếu tố của một chiến lược tiếp cận khách hàng qua email thành công

6 cách phát triển chiến lược chăm sóc khách hàng

5 cách giữ chân khách hàng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần những gì để xây dựng văn hóa
lấy khách hàng làm trung tâm?

Khám phá trải nghiệm khách hàng

Chào mừng bạn đến với trainghiemkhachhang.net một cộng đồng những doanh nghiệp và doanh nhân đạt được nhiều  thành công từ văn hoá “lấy khách hàng là trung tâm”

Kết nối cùng chia sẻ

Mở rộng các mối quan hệ kinh doanh và chia sẻ kiến thức để cùng nhau phát triển trong thời đại số là một trong các mục tiêu của cộng đồng trải nghiệm khách hàng

Trở thành thành viên

Việc trở thành thành viên chính thức của trainghiemkhachhang.net sẽ được hưởng các đặc quyền và cơ hội tham gia ban quản trị của cộng đồng. Tham gia ngay

Chuyển đến thanh công cụ