5 rào cản chính trong việc số hóa logistics để tăng trải nghiệm khách hàng

5 rào cản chính trong việc số hóa logistics để tăng trải nghiệm khách hàng
5 mn read

Số hóa logistics để tăng trải nghiệm khách hàng: Hoạt động theo cách cũ không thể đáp ứng được nhu cầu phục vụ hàng triệu doanh nghiệp và khách hàng mỗi tháng. Cho dù đó là in 3D hay giao hàng bằng máy bay không người lái, tất cả các công ty lớn trên thế giới đều thực hiện theo cách riêng của họ đối với số hóa. Mặc dù nó đi kèm với những thách thức, nhưng chúng không phải là một rào cản không thể vượt qua.

1. Đạt đến sự xuất sắc trong trải nghiệm khách hàng

Không có doanh nghiệp nào và không có dịch vụ nào là hoàn hảo, khách hàng biết điều đó. Tuy nhiên, họ thích làm việc với các công ty đáp ứng các yêu cầu của họ một cách chính xác nhất. Giao hàng nhanh hơn đến bất kỳ nơi nào trên thế giới là nhu cầu cấp thiết nhất. Và đó là nơi chúng ta có thể sử dụng sự trợ giúp không thể thiếu từ BigData. Phân tích lượng thông tin khổng lồ về nhu cầu và thói quen của khách hàng cho phép chúng tôi thích ứng và tạo ra các giải pháp mới, mạch lạc hơn. Bây giờ, hãy chia chúng thành B2B và B2C.

Doanh nghiệp đến doanh nghiệp (B2B) trong trải nghiệm khách hàng

Thách thức quan trọng nhất là tối ưu hóa mối quan hệ hoạt động giữa các công ty hợp tác. Các giải pháp này nhằm mục đích cải thiện dịch vụ khách hàng và quản lý chuỗi cung ứng, đồng thời liên quan đến CRM, tiêu chuẩn APS và thị trường.

Kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng (B2C) trong trải nghiệm khách hàng

Mối quan hệ giữa công ty và khách hàng cũng phải được tối ưu hóa. Các tiêu chuẩn đòi hỏi khắt khe nhất bao gồm:

+ Theo dõi gói hàng

+ Thông tin trạng thái đơn hàng

+ Thời gian vận chuyển

+ Ngày giao hàng chính xác

Có thể làm gì để làm cho nó hiệu quả hơn? Một ứng dụng chuyên dụng, thân thiện với người tiêu dùng có thể hoạt động tốt, điều đó cực kỳ tiện lợi khi họ có thể kiểm tra tất cả thông tin cần thiết ở một nơi dễ tiếp cận. Tùy chọn bổ sung có thể là trợ lý giọng nói trả lời tất cả các câu hỏi cấp bách qua kênh điện thoại hoặc chatbot giao tiếp thông qua trang web của chúng tôi.

2. Duy trì tính minh bạch của các quy trình, tỷ lệ và dịch vụ

Một điều khác được khách hàng mong đợi là hoàn toàn minh bạch về quy trình. Giá cước khó theo kịp và nhiều công ty gặp khó khăn trong việc tính phí chính xác. Mặc dù tính minh bạch trong hoạt động nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó cũng không dễ dàng đạt được. Quá trình này thường bao gồm rất nhiều phân đoạn và điểm dừng riêng biệt nên đòi hỏi rất cao để cung cấp khả năng hiển thị đầy đủ trên mỗi bước được thực hiện. Ngay cả một thất bại trong một khía cạnh đơn giản cũng có thể phá hỏng những kế hoạch đã được sắp đặt tốt nhất. Tìm cách giải quyết vấn đề sẽ cho phép khách hàng kiểm tra giai đoạn của lô hàng của họ và các chi phí liên quan. Cấp độ tiếp theo là tính minh bạch của dịch vụ được cho là để đưa khách hàng đến gần hơn như: thủ tục hải quan, nhận hàng theo lịch trình, giao hàng.

3. Tạo ra một văn hóa hoạt động trong công ty

Sự chuyển đổi nên bắt đầu từ chính cốt lõi của công ty. Nếu muốn tiến lên kỹ thuật số, nó cần phải có một văn hóa tổ chức cởi mở bao gồm các quy trình, hoạt động, khả năng lãnh đạo, cũng như động lực và sự tham gia của nhân viên. Việc tuân theo các giá trị thiết yếu nhất có thể là một thách thức nhưng đó là một bước cần thiết để số hóa, bao gồm:

+ Tính công khai, tính minh bạch, thông tin có sẵn và có thể truy cập được.

+ Khả năng hợp tác, cộng tác hiệu quả giữa các nhóm đa ngành để tận dụng tối đa các công cụ kỹ thuật số.

+ Tạo một cộng đồng vững chắc, chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu, khám phá, quan điểm và kế hoạch.

+ Sự thừa nhận lẫn nhau, đánh giá cao lẫn nhau và dựa trên cơ cấu tổ chức dựa trên thành tích chứ không phải quyền lực.

+ Quá trình tự động hóa và số hóa, liên quan đến cách chia sẻ tài liệu và thông tin nhanh chóng, quản lý kho hàng, hỗ trợ hành chính, vận chuyển và phân phối.

+ Bảo vệ tài liệu, bảo mật thông tin cũng như đảm bảo tính toàn vẹn.

4. Quản lý kho hàng và vận tải

Quản lý kho hàng và vận tải không chính xác có thể là một trở ngại thực sự, có tác động tiêu cực đến cả lô hàng và sự hài lòng của khách hàng. Đó là nơi chúng ta sẽ cần sự hỗ trợ của IoT (Internet of Things). Cung cấp tài sản vật chất với kỹ thuật số giúp giữ cho tất cả các sản phẩm theo thứ tự, tối ưu hóa chuyển động của con người và phương tiện, do đó giảm số lần chạy không cần thiết và tương tác của con người. Do đó, tất cả các hoạt động được xử lý trong nhà kho trở nên chính xác và hiệu quả hơn.

Thành công lớn nhất trong lĩnh vực hậu cần là giao hàng đúng thời hạn và giữ tính nguyên vẹn. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực hiện lại là điều khó. Tối ưu hóa việc quản lý giao hàng liên quan đến việc sử dụng các hệ thống lập kế hoạch tuyến đường có tính đến khoảng cách giữa các điểm giao hàng, sở thích của từng khách hàng, vị trí tải hoặc sức chứa của phương tiện. IoT cho phép chúng tôi không chỉ kiểm tra vị trí của đội xe mà còn đưa ra các quyết định tiếp theo trong thời gian thực và nếu cần, dùng các tuyến đường thay thế sao cho kịp thời. 

5. Giữ cho tất cả an toàn 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có lẽ là thách thức khắt khe nhất trong lĩnh vực hậu cần: tính toàn vẹn của dữ liệu và quyền riêng tư. Số hóa đã làm gia tăng các mối nguy hiểm và rủi ro mới, đi kèm với áp lực bổ sung cho việc bảo vệ dữ liệu cá nhân. Các hệ thống hiện đại kết nối chúng ta và làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, nhưng chúng ta càng phụ thuộc vào chúng, chúng ta càng gặp nguy hiểm và nguy cơ dữ liệu bị xâm phạm càng tăng. Không khách hàng nào muốn hợp tác với một đối tác không đáng tin cậy, đó là lý do tại sao chúng tôi phải quan tâm đến vấn đề an ninh mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần những gì để xây dựng văn hóa
lấy khách hàng làm trung tâm?

Khám phá trải nghiệm khách hàng

Chào mừng bạn đến với trainghiemkhachhang.net một cộng đồng những doanh nghiệp và doanh nhân đạt được nhiều  thành công từ văn hoá “lấy khách hàng là trung tâm”

Kết nối cùng chia sẻ

Mở rộng các mối quan hệ kinh doanh và chia sẻ kiến thức để cùng nhau phát triển trong thời đại số là một trong các mục tiêu của cộng đồng trải nghiệm khách hàng

Trở thành thành viên

Việc trở thành thành viên chính thức của trainghiemkhachhang.net sẽ được hưởng các đặc quyền và cơ hội tham gia ban quản trị của cộng đồng. Tham gia ngay

Chuyển đến thanh công cụ