5 chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả nhất cho công ty của bạn

5-chien-luoc-giu-chan-khach-hang-hieu-qua-nhat-cho-cong-ty-cua-ban
5 mn read

Không đơn giản để duy trì tính cạnh tranh trong thời đại kỹ thuật số. Người tiêu dùng liên tục bị tràn ngập bởi những quảng cáo phức tạp nhằm thuyết phục họ chuyển sang một công ty hoặc dịch vụ khác. Nó chỉ có thể hoạt động nếu bạn không có một chiến lược giữ chân khách hàng vững chắc.

Tin tốt là nếu trước đây bạn đã thuyết phục được người tiêu dùng mua hàng của mình thì bạn đã hoàn thành nhiệm vụ khó khăn nhất.

Tất cả những gì bạn phải làm bây giờ là cung cấp cho họ lý do để ở lại, đó là lý do tại sao chúng tôi hướng dẫn về các kỹ thuật giữ chân khách hàng.

Giữ chân khách hàng là gì?

Nói một cách đơn giản, giữ chân khách hàng là quá trình ngăn chặn việc khách hàng tìm đến đối thủ cạnh tranh hoặc các hoạt động mà một công ty thực hiện để thúc giục người tiêu dùng ở lại với họ (Mua lại sản phẩm hoặc sử dụng lại dịch vụ của công ty bạn).

Hầu hết các doanh nghiệp đặt trọng tâm vào việc có được khách hàng mới hơn là giữ được khách hàng hiện tại. Trên thực tế, khoảng 44% doanh nghiệp ưu tiên thu hút khách hàng, 18% ưu tiên giữ chân khách hàng và 40% ưu tiên cả hai. Tuy nhiên, việc giữ chân khách hàng thực sự rẻ hơn nhiều đối với các công ty so với việc tìm kiếm khách hàng mới.

Vì vậy, nếu việc giữ chân khách hàng ít tốn kém hơn, tại sao nhiều doanh nghiệp lại tập trung vào việc thu hút khách hàng mới?

Câu trả lời đơn giản là mọi doanh nghiệp đều yêu cầu cả hai và muốn có nhiều người tiêu dùng mới hơn đồng nghĩa với việc bạn có thể thuyết phục thêm nhiều khách hàng gắn bó với công ty và sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Làm thế nào để xây dựng chiến lược giữ chân khách hàng tốt nhất?

Các chiến lược giữ chân khách hàng hoạt động hiệu quả nhất được xây dựng dựa trên các mục tiêu và thông tin chi tiết của công ty.

Ví dụ: nếu một trong những mục tiêu của bạn là tăng lòng trung thành của khách hàng, bạn sẽ muốn chọn các kỹ thuật tập trung vào mục tiêu đó.

5 chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả nhất cho công ty của bạn

Hãy cùng xem một số chiến lược giữ chân khách hàng đã được chứng minh là hiệu quả và sẽ giúp bạn cải thiện tỷ lệ giữ chân khách hàng của mình.

1. Có sự đồng cảm với khách hàng của bạn.

Bạn phải tập trung vào việc hiểu những điểm khó khăn của khách hàng. Các doanh nghiệp tốt có cái nhìn sâu sắc rằng khách hàng của họ không chỉ được thể hiện là một con số.

Ví dụ: nếu một khách hàng đang phàn nàn về việc chiến dịch email của họ không hoạt động như mong đợi thì bạn phải tự đặt ra các câu hỏi.

– Bạn cần phải hiểu tại sao email không thành công.

– Bạn cần tìm hiểu lý do tại sao khách hàng không hài lòng với chiến dịch email.

– Bằng cách hiểu rõ các điểm khó của khách hàng, giờ đây bạn có thể điều chỉnh kế hoạch hành động của mình. Một khi bạn biết vấn đề là gì, bạn có thể tập trung nỗ lực để khắc phục nó.

2. Luôn mang lại giá trị cho khách hàng.

Mang lại giá trị cho khách hàng là một điều cần thiết nhưng các doanh nghiệp đều bỏ quên điều này. Nếu bạn đang cung cấp giá trị cho khách hàng thì bạn đang cải thiện tỷ lệ giữ chân khách hàng của mình.

Ví dụ: nếu khách hàng của bạn đã mua một sản phẩm từ bạn, hãy thực hiện một cuộc gọi tiếp theo và hỏi họ xem sản phẩm đã hoạt động như thế nào đối với họ.

Bạn có thể yêu cầu họ đánh giá sản phẩm trên thang điểm từ 1–10. Hoặc, trong trường hợp họ không thích nó hãy lắng nghe vấn đề của họ và khắc phục chúng càng sớm càng tốt. Bằng cách theo dõi khách hàng của mình, bạn đang gia tăng giá trị. Bạn đang cho họ thấy rằng bạn quan tâm đến họ và nhu cầu của họ.

3. Nhất quán với các dịch vụ của bạn.

Khách hàng không thể phân biệt giữa trải nghiệm một lần và trải nghiệm nhất quán. Điều này có nghĩa là nếu tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn thấp thì thường là do bạn không có tính nhất quán.

Ví dụ: nếu tỷ lệ giữ chân khách hàng của bạn dưới 50% thì có thể đã đến lúc xem xét các quy trình của bạn.

Khách hàng ghét sự không chắc chắn!

Vì vậy, nếu bạn không nhất quán thì họ không chắc sẽ nhận được gì từ bạn.

Đây là lý do tại sao bạn cần cung cấp một số chất lượng dịch vụ trong một vòng lặp thường xuyên, có thể là trong email, cuộc gọi hoặc hỗ trợ, phiếu giảm giá hàng tuần.

4. Tổ chức khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng.

Gửi cho người tiêu dùng của bạn một cuộc khảo sát trực tuyến để điền vào bạn có thể tìm hiểu thêm về những gì hiệu quả và những gì không.

Bạn sẽ không bao giờ có thể làm hài lòng mọi người tiêu dùng về mọi vấn đề, nhưng các cuộc khảo sát có thể giúp bạn phát hiện ra những vấn đề mà bạn có thể bỏ qua.

Một cuộc khảo sát tốt nên có cả hai tùy chọn trả lời trắc nghiệm và câu trả lời tự do, cho phép khách hàng thể hiện suy nghĩ của bản thân về sản phẩm khi cần thiết.

Lập kế hoạch cho thời điểm bạn sẽ gửi một cuộc khảo sát sẽ là sáu tháng một lần hay một năm một lần?

5. Giới thiệu khách hàng mới.

Mục tiêu của việc giới thiệu khác nhau tùy theo ngành, nhưng nó có thể truyền tải thông tin cho người tiêu dùng về sản phẩm và thương hiệu của bạn.

Quá trình này làm cho khách hàng của bạn cảm thấy đặc biệt và xứng đáng với chi phí bỏ ra. Vì vậy, hãy biến đây thành chiến lược bắt buộc trong danh sách các chiến lược giữ chân khách hàng cho năm 2022 của bạn.

Khi khách hàng mua một trong các mặt hàng của bạn, bạn có thể gửi cho họ email hoặc đoạn video hướng dẫn với các hướng dẫn ngắn gọn nhưng có giá trị. Cá nhân hóa nội dung của bạn cho mọi khách hàng, để nó không trông giống như sao chép. Giải thích cho họ hiểu, cách sử dụng cũng như thông tin liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng của bạn, để họ biết liên hệ với ai nếu gặp vấn đề.

Kết luận

Không phải mọi phương pháp đều hiệu quả với mọi công ty, nhưng miễn là bạn ghi nhớ mong muốn của khách hàng, họ sẽ sẵn lòng mua hàng của bạn bất cứ khi nào họ có cơ hội. 

Bài viết cùng chủ đề:

Trải nghiệm người dùng (UX) so với trải nghiệm khách hàng (CX)

2 cách xử lý phản hồi của khách hàng giúp giữ chân khách hàng

AI thay thế con người, những gì AI trợ giúp mà con người không thể ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn đã bao giờ tự hỏi cần những gì để xây dựng văn hóa
lấy khách hàng làm trung tâm?

Khám phá trải nghiệm khách hàng

Chào mừng bạn đến với trainghiemkhachhang.net một cộng đồng những doanh nghiệp và doanh nhân đạt được nhiều  thành công từ văn hoá “lấy khách hàng là trung tâm”

Kết nối cùng chia sẻ

Mở rộng các mối quan hệ kinh doanh và chia sẻ kiến thức để cùng nhau phát triển trong thời đại số là một trong các mục tiêu của cộng đồng trải nghiệm khách hàng

Trở thành thành viên

Việc trở thành thành viên chính thức của trainghiemkhachhang.net sẽ được hưởng các đặc quyền và cơ hội tham gia ban quản trị của cộng đồng. Tham gia ngay

Chuyển đến thanh công cụ